Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Iran nói Mỹ đối diện 'thất bại lịch sử'

12/10/2020 19:11 GMT+7

TTO - Iran tuyên bố Mỹ đang đối diện với thất bại "lịch sử" khi lệnh cấm vận vũ khí với Tehran sắp được dỡ bỏ trong vài ngày nữa, bất chấp nỗ lực của Washington nhằm gia hạn lệnh cấm này.

Iran nói Mỹ đối diện thất bại lịch sử - Ảnh 1.

Một giáo sĩ Iran ngắm các tên lửa đất đối đất được sản xuất nội địa tại một cuộc triển lãm quân sự đánh dấu kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran ở Tehran, Iran hồi tháng 2-2019 - Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12-10, người phát ngôn Saeed Khatibzadeh của Bộ Ngoại giao Iran nói rằng đến ngày 18-10, "thất bại lịch sử của Mỹ sẽ thành hiện thực bất chấp những nỗ lực, thủ đoạn và động thái ngoài pháp lý của họ", theo Hãng tin AFP.

Kể từ ngày 18-10, lệnh cấm bán vũ khí áp dụng với Iran dự kiến bắt đầu hết hạn theo các điều khoản của nghị quyết Liên Hiệp Quốc. Hồi tháng 8, Mỹ đã không nhận được sự ủng hộ từ toàn bộ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để kéo dài lệnh cấm vận vô thời hạn.

Lúc đó, Iran tuyên bố sẽ xuất khẩu và bán vũ khí một khi lệnh cấm vận kéo dài 13 năm này được dỡ bỏ. Các quan chức Mỹ cáo buộc Iran đã cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang trong khu vực và lo sợ việc buôn bán vũ khí giữa Iran với Trung Quốc và Nga sẽ tăng lên một khi lệnh cấm vận hết hạn, theo Hãng tin Anadolu.

"Một lần nữa Iran đã cho thấy Mỹ không có mọi quyền lực như họ nói" - ông Khatibzadeh tuyên bố. Đồng thời ông chỉ trích "sự điên rồ" từ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ áp lên các ngân hàng ở Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói: "Chúng tôi từng nói rằng họ (Mỹ) nghiện trừng phạt, nhưng giờ đây họ đã đạt tới mức điên rồ".

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và sau đó tái áp đặt biện pháp trừng phạt lên Tehran. Kể từ đó, Mỹ liên tục áp thêm trừng phạt lên nước Cộng hòa Hồi giáo này và đây là một phần trong chiến dịch "gây sức ép tối đa".

"Lệnh trừng phạt của chúng tôi nhắm vào chính quyền và các quan chức tham nhũng của Iran. Họ đã dùng của cải của người dân Iran để phục vụ cái cớ cách mạng và cực đoan dẫn tới đau khổ trên khắp Trung Đông và khu vực bên ngoài" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Với lệnh trừng phạt mới nhất đưa ra tuần trước liên quan 18 ngân hàng Iran, báo New York Times đánh giá động thái của Mỹ có thể ngăn Iran tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu, tác động mạnh tới nền kinh tế của Iran.

Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ không thể đẩy Iran quay lại bàn đàm phán như chính quyền ông Trump mong muốn, mà sẽ càng khiến mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh của Washington tại châu Âu thêm xa cách.

Nga: Trừng phạt của Mỹ với Iran không ảnh hưởng quan hệ Matxcơva - Tehran Nga: Trừng phạt của Mỹ với Iran không ảnh hưởng quan hệ Matxcơva - Tehran

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Nga nói các lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên Iran không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Matxcơva và Tehran.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận