17/11/2020 12:13 GMT+7

New York Times: Ông Trump thảo luận về tấn công cơ sở hạt nhân của Iran

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo báo New York Times, ông Trump đã thảo luận với các cố vấn về phương án tấn công quân sự nhắm vào Iran để ngăn chặn chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, các cố vấn cảnh báo bước đi này có thể leo thang thành một cuộc xung đột lớn hơn.

New York Times: Ông Trump thảo luận về tấn công cơ sở hạt nhân của Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Báo New York Times (Mỹ) ngày 16-11 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận với các cố vấn hàng đầu của ông về những phương án tấn công nhắm vào địa điểm hạt nhân chính của Iran để ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

Cuộc thảo luận này diễn ra hôm 12-11, chỉ vài ngày sau khi ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và chỉ một ngày sau khi các nhà giám sát quốc tế ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong kho dự trữ uranium của Iran.

Cuối cùng, các cố vấn đã khuyên ông Trump không triển khai tấn công quân sự nhắm vào Iran. Họ cho rằng bước đi như vậy có thể leo thang thành một cuộc xung đột lớn hơn trong những tuần cuối của nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Trump, báo NYT dẫn nguồn tin từ 4 người (gồm cả cựu quan chức và quan chức đương nhiệm) thông thạo vấn đề.

Trong số những người thuyết phục ông Trump không tiến hành tấn công quân sự có Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark A. Milley.

Theo New York Times, bất kỳ cuộc tấn công nào như trên gần như chắc chắc sẽ nhắm vào thành phố Natanz của Iran. Hôm 11-11, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phát hiện kho dự trữ uranium của Iran hiện đã lớn gấp 12 lần so với mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân Iran - thỏa thuận mà ông Trump đã rút khỏi hồi năm 2018.

"Thật biết ơn vì 'những cái đầu lạnh hơn' đã thắng thế" - ông Nader Hashemi, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Denver (Mỹ), chia sẻ với trang Business Insider.

Ông giải thích: "Một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Iran sẽ làm mất ổn định sâu sắc khu vực Trung Đông, vốn đã bất ổn. Động thái đó sẽ gây ra 'hiệu ứng gợn sóng' tác động tới khắp khu vực, đặc biệt ở Iraq và Lebanon".

Sau khi ông Pompeo và tướng Milley mô tả các nguy cơ tiềm ẩn của một cuộc tấn công quân sự như trên, các quan chức đã rời khỏi cuộc họp và tin rằng phương án tấn công tên lửa nhắm vào Iran không được xem xét nữa. 

Tuy nhiên, các nguồn tin nói rằng ông Trump có thể vẫn xem xét các phương án nhắm nhắm vào tài sản và đồng minh của Iran. Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin đăng trên báo New York Times.

Cố vấn ông Trump: Nếu kiện không xong, sẽ chuyển giao quyền lực Cố vấn ông Trump: Nếu kiện không xong, sẽ chuyển giao quyền lực 'chuyên nghiệp'

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói rằng nếu các tòa án xác định đã xảy ra gian lận bầu cử trên diện rộng, Tổng thống Trump có thể thắng nhiệm kỳ thứ hai. Nhưng nếu thất bại, vẫn có cuộc "chuyển giao quyền lực theo kiểu chuyên nghiệp".

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên