Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Cố vấn ông Trump: Nếu kiện không xong, sẽ chuyển giao quyền lực 'chuyên nghiệp'

17/11/2020 09:14 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói rằng nếu các tòa án xác định đã xảy ra gian lận bầu cử trên diện rộng, Tổng thống Trump có thể thắng nhiệm kỳ thứ hai. Nhưng nếu thất bại, vẫn có cuộc "chuyển giao quyền lực theo kiểu chuyên nghiệp".

Cố vấn ông Trump: Nếu kiện không xong, sẽ chuyển giao quyền lực chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ngồi phía trước) trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo Israel và Sudan. Phía sau từ trái sang là Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien tại Nhà Trắng ngày 23-10-2020 - Ảnh: AP

Ngày 16-11, ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định sẽ có "cuộc chuyển giao quyền lực chuyên nghiệp" cho đội ngũ của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden nếu "các vụ kiện hiện tại không có tiến triển", theo hãng tin Anadolu Agency (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tuyên bố này được ông Robert O’Brien đưa ra tại Diễn đàn an ninh toàn cầu. Trao đổi với trang The Hill, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump nói rằng ông Trump vẫn có thể chiến thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai nếu các tòa án kết luận đã xảy ra gian lận bầu cử trên diện rộng.

Ông phát biểu: "Nếu có một chính quyền mới, họ xứng đáng bước vào làm việc vào một lúc nào đó và thực hiện các chính sách của họ.

Có thể chúng tôi có những bất đồng về chính sách nhưng nếu cặp Biden và Harris được xác định là bên chiến thắng - và hiện mọi thứ trông có vẻ đi theo hướng đó, sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực rất chuyên nghiệp từ Hội đồng an ninh quốc gia. Chẳng có gì phải nghi ngờ về điều đó".

Trong phát ngôn trên, ông Robert O’Brien nhấn mạnh về quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Tuy nhiên, Đài CNN - vốn thường chỉ trích ông Trump - dẫn lại đoạn "hiện mọi thứ trông có vẻ đi theo hướng đó" và cho rằng ông Robert O’Brien là một trong những cố vấn hàng đầu đầu tiên của ông Trump công khai thừa nhận khả năng ông Biden thắng cử.

Ông Robert O’Brien đã dẫn lại trường hợp Goerge W. Bush và đối thủ Al Gore khi quá trình chuyển giao quyền lực vẫn chưa bắt đầu cho đến giữa tháng 12-2000 để nói về cuộc chuyển giao quyền lực hiện nay.

"Điều tuyệt vời ở Hợp chủng quốc Mỹ chính là chúng ta đã bàn giao trách nhiệm và đã có các cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình thành công, thậm chí trong những giai đoạn gây tranh cãi nhất" - ông Robert O’Brien đánh giá.

Tổng thống Trump đã tuyên bố dùng tới hành động pháp lý trước những nghi vấn về gian lận bầu cử diện rộng. Đội ngũ của ông đã yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tại nhiều bang như Georgia, Michigan và Pennsylvania.

Đến nay Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ chưa chính thức công nhận kết quả bầu cử như truyền thông Mỹ đưa tin. Đội ngũ của ông Joe Biden đang thúc giục GSA nhanh chóng xác nhận ông Joe Biden là "tổng thống đắc cử" và kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Trump 2 lần trong ngày tuyên bố Ông Trump 2 lần trong ngày tuyên bố 'đã chiến thắng bầu cử'

TTO - "Tôi đã thắng cử!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter và cả Facebook ngày 16-11.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận