Tag: Uranium

Trung Quốc nhập uranium của Nga khiến Mỹ lo ngại

Việc vận chuyển nhiên liệu hạt nhân uranium của Nga tới một lò phản ứng mới của Trung Quốc đang khiến Mỹ lo ngại về khả năng sản xuất plutonium cấp độ vũ khí.

Mỹ lệ thuộc nguồn cung uranium từ Nga để phát triển điện hạt nhân thế hệ mới

TTO - Mỹ có kế hoạch đầy tham vọng cho việc phát triển điện hạt nhân thế hệ mới. Tuy nhiên, loại nhiên liệu uranium HALEU được dùng cho các lò phản ứng thế hệ mới này chỉ có nguồn bán thương mại duy nhất từ Nga.

Giá 'bánh vàng' uranium tăng lên mức cao nhất

TTO - Giá uranium hiện nay tăng lên mức cao nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine. Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu cũng thúc đẩy nhiều nước đặt cược tương lai vào điện hạt nhân, khiến mặt hàng này ngày càng khan hiếm.

Ngành công nghiệp điện hạt nhân Mỹ cần uranium của Nga

TTO - Ngành công nghiệp điện hạt nhân của Mỹ đang vận động để Nhà Trắng cho phép nhập khẩu uranium từ Nga, trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine leo thang căng thẳng.

Trung Quốc chiết xuất nước biển lấy uranium

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh đã chế ra một màng ống sinh học với các lỗ cực nhỏ để chiết xuất uranium từ nước biển một cách hiệu quả hơn.

Tàu ngầm - bí ẩn cuộc chiến dưới đáy đại dương - Kỳ cuối: Những hạm đội không người lái

TTO - Ngày 3-7-1958, Mỹ và Anh đã ký kết hiệp ước phòng thủ chung về sử dụng năng lượng hạt nhân. Theo đó, Mỹ đã bán cho Anh nhà máy cung cấp năng lượng hạt nhân cho tàu ngầm và cung cấp uranium làm giàu trong 10 năm.

New York Times: Ông Trump thảo luận về tấn công cơ sở hạt nhân của Iran

TTO - Theo báo New York Times, ông Trump đã thảo luận với các cố vấn về phương án tấn công quân sự nhắm vào Iran để ngăn chặn chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, các cố vấn cảnh báo bước đi này có thể leo thang thành một cuộc xung đột lớn hơn.

Iran tuyên bố đã chuẩn bị quay lại làm giàu uranium không giới hạn

TTO - Iran khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ cho việc làm giàu uranium không giới hạn. Điều này đồng nghĩa thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ sụp đổ nếu không sớm tìm thấy giải pháp.

Iran quyết tăng sản xuất uranium, phá vỡ thỏa thuận hạt nhân

TTO - Iran ngày 17-6 tuyên bố sẽ phá vỡ giới hạn dự trữ uranium quy định tại thỏa thuận hạt nhân 2015, trong vòng 10 ngày tới, theo AP.

Điều tra học sinh tự chế nguyên liệu hạt nhân để 'bán online'

TTO - Một học sinh 16 tuổi tại Tokyo đang bị cảnh sát điều tra vì tự mua uranium rồi chế thành "bánh vàng" để bán trực tuyến. Đây là hành vi vi phạm luật kiểm soát nguyên liệu hạt nhân của Nhật Bản.