Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Iran trừng phạt trả đũa Mỹ

23/10/2020 22:17 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Iran ngày 23-10 đưa đại sứ Mỹ tại Iraq và hai nhà ngoại giao khác của Mỹ vào danh sách trừng phạt, sau khi Mỹ có động thái tương tự với đại sứ Iran tại Baghdad.

Iran trừng phạt trả đũa Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Iraq Matthew Tueller - Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói trên Twitter rằng đại sứ Mỹ tại Iraq là Matthew Tueller "có vai trò trung tâm trong việc điều phối các hoạt động khủng bố ở Iraq và hơn thế nữa", bao gồm cả vụ ám sát tướng Qassem Soleimani hồi đầu năm.

Iraq là một trong số ít quốc gia liên minh với cả Mỹ và Iran. Cả hai nước này đều hỗ trợ quân sự trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) giai đoạn 2014 - 2017.

Người Iraq lo rằng Mỹ và Iran có thể dùng lãnh thổ Iraq cho một cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Động thái mới của Tehran cho phép tịch thu tài sản trong nước Iran của các cá nhân bị trừng phạt. Theo hãng tin Reuters, động thái này mang tính tượng trưng và không có tác động đối với các nhà ngoại giao Mỹ.

Ngày 22-10, Mỹ đưa đại sứ Iran tại Iraq là Iraj Masjedi vào danh sách trừng phạt với lý do Masjedi giám sát việc đào tạo và hỗ trợ các nhóm vũ trang chịu trách nhiệm trong việc tấn công lực lượng Mỹ và liên quân ở Iraq trong nhiều năm qua.

Mỹ dọa trừng phạt bất cứ ai bán vũ khí cho Iran Mỹ dọa trừng phạt bất cứ ai bán vũ khí cho Iran

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ trừng phạt bất cứ ai buôn bán vũ khí với Iran sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) với Tehran đã hết hạn.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận