05/07/2023 15:00 GMT+7

C&B là gì, nhân viên C&B có vai trò gì trong doanh nghiệp? (phần 2)

Cụ thể thì công việc của nhân viên C&B là gì? Vai trò của họ trong doanh nghiệp ra sao? Hãy cùng CareerBuilder đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

4. Những kỹ năng quan trọng nhất đối với nhân viên C&B

4.1 Kỹ năng tin học văn phòng

Thành thạo Excel, Word và PowerPoint là điều kiện tiên quyết không chỉ đối với công việc nhân viên C&B mà còn là yêu cầu chung cho tất cả các ngành nghề hiện nay. Kỹ năng này giúp bạn làm việc dễ dàng hơn với các tài liệu, thông tin và dữ liệu, đặc biệt là những con số.

4.2 Kỹ năng phân tích số liệu

Trong thời đại công nghệ hiện nay, để quản lý hiệu quả nguồn dữ liệu lớn, nhân viên C&B cần phải có kỹ năng phân tích số liệu. Cụ thể, bộ phận C&B có nhiệm vụ thu thập, phân tích và sử dụng những số liệu về nhân sự. Đây không phải là những con số vô căn cứ mà phải được xác minh bằng sự phân tích logic và khả năng nhận định chính xác.

Kỹ năng phân tích, đánh giá dữ liệu và số liệu – Ảnh: Internet

Kỹ năng phân tích, đánh giá dữ liệu và số liệu – Ảnh: Internet

4.3 Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Kỹ năng này không chỉ cần thiết đối với những ai làm việc trong bộ phận C&B mà còn rất quan trọng ở nhiều lĩnh vực. C&B là bộ mặt của công ty đối với nhân viên và thay mặt công ty xử lý các vấn đề liên quan đến đời sống và tinh thần của người lao động. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và thấu hiểu tâm lý là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Kỹ năng đàm phán cũng là một yếu tố rất quan trọng vì công việc của bạn liên quan đến lương thưởng và tạo ra các phúc lợi cho nhân viên. Bạn cần phải duy trì mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và công ty.

4.4 Kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật

Kiến thức về luật lao động và an sinh xã hội là vô cùng cần thiết nếu bạn là chuyên gia C&B trong công ty. Bạn cần cân bằng giữa nhu cầu của nhân viên, khả năng của công ty và các yêu cầu pháp lý.

Đây là yêu cầu chủ chốt nhưng cũng là một nhiệm vụ khó khăn vì các văn bản pháp luật luôn cập nhật và đổi mới. Nhiệm vụ của bộ phận C&B chính là nghiên cứu, cập nhật các văn bản pháp luật liên quan đến chính sách, phúc lợi của người lao động.

5. Cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến của nhân viên C&B

5.1 Cơ hội nghề nghiệp

Một trong những lý do chính khiến nhiều bạn trẻ tìm việc làm nhân viên C&B đó chính là cơ hội nghề nghiệp rộng mở, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, công ty lớn. Công tác xử lý C&B là bắt buộc đối với bất kỳ nghề nghiệp hoặc lĩnh vực nào, vì vậy cơ hội nghề nghiệp trong ngành này là rất lớn.

Sinh viên tốt nghiệp có thể nhận được các vị trí thực tập với lộ trình nghề nghiệp rõ ràng, ví dụ: Thực tập / Học việc → Thử việc → Nhân viên toàn thời gian.

5.2 Lộ trình thăng tiến của nhân viên C & B

Nhân viên C&B -> Chuyên viên C&B -> C&B Supervisor -> C&B Manager -> HR Manager -> HR Director

Lộ trình thăng tiến của nhân viên C&B – Ảnh: Internet

Lộ trình thăng tiến của nhân viên C&B – Ảnh: Internet

Với xu hướng tuyển dụng lực lượng lao động trẻ tuổi hiện nay, những bạn trẻ vừa ra trường sẽ có cơ hội làm việc trong bộ phận C&B cùng lộ trình thăng tiến rõ ràng. Tùy theo khả năng của mỗi người và quy mô công ty, sau 1 - 3 năm làm việc, bạn có thể trở thành một chuyên viên C&B. 

Sự tích lũy kiến thức, kỹ năng cũng như trau dồi kinh nghiệm và không ngừng nỗ lực trong suốt quá trình làm việc sẽ giúp bạn nhanh chóng thăng cấp lên vị trí cao nhất trong ngành Nhân sự.

6. Mức lương của nhân viên C&B có cao không?

Sẽ không có một con số chính xác hay cố định cho mức lương của vị trí nhân viên C&B. Bởi vì con số này sẽ phụ thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp, khối lượng, độ khó công việc, công ty nước ngoài hay Việt Nam,...

Tuy nhiên, dựa trên các thông tin tuyển dụng nhân viên C&B được đăng tải trên careerbuilder.vn, thu nhập trung bình của vị trí này vào khoảng 11 triệu đồng/tháng. 

Trong đó, mức lương thấp nhất dành cho ứng viên không có kinh nghiệm là 9 triệu đồng/tháng. Đối với những cá nhân có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, mức lương có thể chạm ngưỡng 20 triệu đồng/tháng.

Vị trí nhân viên C&B đã và đang là một nghề hot và có triển vọng nghề nghiệp cao. Vì vậy, nếu bạn yêu thích ngành nhân sự và có kỹ năng phân tích, phán đoán tốt thì đừng ngại thử sức với lĩnh vực mới mẻ, thú vị này nhé!

Nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm nhân viên C&B hoặc bất cứ ngành nghề nào trong lĩnh vực nhân sự, đừng quên truy cập careerbuilder.vn để tìm được việc làm ưng ý.

Ẩn ý của nhà tuyển dụng khi hỏi về kỹ năng tổ chứcẨn ý của nhà tuyển dụng khi hỏi về kỹ năng tổ chức

Một chút thông tin hé lộ từ CareerBuilder có thể giúp bạn có suy ngẫm sâu sắc hơn về câu trả lời. Khi đã hiểu bản chất của câu hỏi, bạn sẽ không còn phải nghĩ câu trả lời một cách đối phó, mà như một phản xạ tự nhiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên