Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Anh giữ cam kết hạt nhân cùng Iran, Hungary muốn châu Âu 'về phe' Mỹ

09/01/2020 20:57 GMT+7

TTO - Theo Reuters ngày 9-1, trong khi Thủ tướng Anh nhấn mạnh cam kết trong thỏa thuận hạt nhân cùng Iran, Thủ tướng Hungary kêu gọi châu Âu đứng về phía Washington trong căng thẳng Mỹ - Iran.

Anh giữ cam kết hạt nhân cùng Iran, Hungary muốn châu Âu về phe Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Hôm 8-1, Iran nã tên lửa tấn công hai căn cứ quân sự có lính Mỹ cùng đồng minh đồn trú ở Iraq, để đáp trả vụ ám sát tướng Qassem Soleimani. Vụ tấn công buộc các quốc gia trên thế giới lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Các ngoại trưởng trong khối Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp mặt vào ngày 10-1 tại Brussels (Bỉ) để bàn bạc về khủng hoảng Iran, với trọng tâm nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Washington và Tehran. EU kêu gọi Iran tránh các hành động "không thể đảo ngược" và giảm nhiệt căng thẳng tại Trung Đông.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson, 2 nhà lãnh đạo của Iran và Anh đã cùng điện đàm về tình hình hiện tại.

"Thủ tướng đã nói chuyện cùng Tổng thống Rouhani của Iran sáng nay. Hai bên đã thảo luận một số vấn đề trong khu vực sau cái chết của Qassem Soleimani. Thủ tướng đã kêu gọi chấm dứt sự thù địch", người phát ngôn của ông Johnson thông báo.

Ngoài ra, phát ngôn viên này cho biết ông Johnson hứa hẹn sẽ duy trì cam kết trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung) năm 2015. London giữ quan điểm JCPOA là thỏa thuận tốt nhất hiện có trong bối cảnh này.

Anh giữ cam kết hạt nhân cùng Iran, Hungary muốn châu Âu về phe Mỹ - Ảnh 2.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 9-1 kêu gọi châu Âu đứng về phía Israel và Mỹ trong căng thẳng Mỹ - Iran. "Tôi mong lập trường của châu Âu về vấn đề Iran, điều hiện nay vẫn chưa rõ ràng, sẽ hướng về phía Mỹ và Israel", ông Orban nói.

Hôm 9-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc châu Âu tách ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran là "thiếu sót" và kêu gọi Tehran từ bỏ tham vọng hạt nhân và chấm dứt việc hỗ trợ khủng bố.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố nước Mỹ không nhất thiết phải sử dụng sức mạnh quân sự để đối phó Iran, đồng thời thông báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Iran.

Tương quan lực lượng quân sự Mỹ - Iran Tương quan lực lượng quân sự Mỹ - Iran

TTO - Căng thẳng Mỹ - Iran đã hạ nhiệt sau khi lãnh đạo hai bên đưa ra thông điệp đối thoại. Nhưng trước đó, các chuyên gia dự đoán khó có một cuộc đối đầu trực diện giữa hai nước do sức mạnh quân sự quá chênh lệch.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận