NÓNG: Mỹ và Israel hiệp lực tấn công Iran; Tehran phóng tên lửa trả đũa

Ngày 28-2, Israel tiến hành tấn công phủ đầu Iran. Cùng lúc, Mỹ xác nhận đã không kích Iran trên không lẫn từ biển. Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.

Vụ nổ tại khu vực trung tâm thủ đô Tehran - Video: RT

Miền bắc Israel rung chuyển vì các vụ nổ, Iran tiếp tục tấn công

Theo Đài Al Jazeera, các vụ nổ đã làm rung chuyển miền bắc Israel khi nước này nỗ lực đánh chặn các tên lửa của Iran. Hiện chưa có thông tin ngay lập tức về thiệt hại hay thương vong từ cuộc tấn công đang diễn ra.

Quân đội Israel cho biết đã phát hiện thêm một làn sóng tên lửa nữa được phóng về phía Israel.

Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận phóng tên lửa vào Israel

Theo Đài Al Jazeera, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận đã phóng nhiều đợt tên lửa và drone quy mô lớn về phía Israel, sau khi nước này bị Mỹ và Israel tấn công phủ đầu.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Iran kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, cáo buộc các cuộc tấn công vào nước này là vi phạm luật pháp quốc tế.

"Kẻ thù, một lần nữa vi phạm tất cả luật pháp quốc tế và trong khi đàm phán, đã tấn công tổ quốc thân yêu của chúng ta", Bộ Nội vụ Iran nêu.

Bộ này đồng thời nhắc lại cho các thống đốc trên toàn quốc về các chỉ thị trước đó và yêu cầu báo cáo kịp thời về tỉnh hình ở các tỉnh, huy động tất cả các phương tiện để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân.

Iran - Ảnh 3.

Người dân chạy tìm chỗ trú ẩn sau vụ nổ tại Tehran - Ảnh: REUTERS

Nổ lớn ở cả Tehran và Jerusalem

Các hãng thông tấn Tasnim, IRNA của Iran cho biết nhiều tiếng nổ tiếp tục vang rền ở thủ đô Tehran, khu vực phía tây và phía nam của thành phố Ilam.

Trong khi đó, còi báo động không kích tiếp tục vang lên ở Jerusalem và trên khắp Israel, cảnh báo đợt tấn công của Iran. Nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy ở Jerusalem, khả năng do phòng không đánh chặn tên lửa.

Nhiều khu vực tại Tehran bị hư hại sau các đợt không kích - Video: MEHR NEWS AGENCY

Iran trả đũa; Còi báo động vang khắp Israel

Theo tờ New York Times, Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin lực lượng vũ trang Iran đang chuẩn bị trả đũa Israel. Còi báo động không kích đang vang lên khắp miền bắc Israel và thành phố Haifa ở ven biển, cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn an toàn.

Quân đội Israel cho biết đã phát hiện tên lửa đạn đạo phóng từ Iran nhắm vào nước này. Đây là đợt trả đũa đầu tiên của Tehran sau khi bị Israel và Mỹ tấn công phủ đầu.

"Không quân Israel đang hoạt động để đánh chặn và tấn công các mối đe dọa khi cần thiết nhằm loại bỏ mối đe dọa. Hệ thống phòng thủ không phải là bất khả xâm phạm, do đó người dân cần tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn", quân đội Israel nhấn mạnh.

Còi báo động vang lên khắp Jerusalem khi phát hiện đợt phóng tên lửa mới từ Iran - Video: RT

Tổng thống Trump xác nhận Mỹ tấn công Iran

Cách đây ít phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Mỹ tấn công Iran. "Cách đây không lâu, Mỹ đã bắt đầu các chiến dịch chiến đấu quy mô lớn tại Iran", ông thông báo trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Mục tiêu của chúng ta là bảo vệ người dân Mỹ bằng cách loại bỏ các mối đe dọa sắp xảy ra từ chế độ Iran", ông Trump nói.

Tổng thống tuyên bố quân đội Mỹ đang tiến hành một chiến dịch quy mô lớn và khẳng định "sẽ phá hủy tên lửa và san bằng ngành công nghiệp sản xuất tên lửa" của Iran, đồng thời tiêu diệt hải quân của nước này.

Ông cáo buộc Iran đang nỗ lực xây dựng lại chương trình hạt nhân, phát triển tên lửa tầm xa đe dọa Mỹ và các nước khác. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ đảm bảo Iran không thể có được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo, do chiến dịch quân sự của Mỹ, "chúng ta có thể sẽ có thương vong".

Trong khi đó Lầu Năm Góc công bố các cuộc không kích của Mỹ vào Iran được đặt tên là "Chiến dịch cơn thịnh nộ kinh hoàng" (Epic Fury).

Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Trump xuất hiện trong video trên mạng xã hội và lên tiếng về chiến dịch tấn công Iran ngày 28-2 - Ảnh chụp màn hình

Houthi tuyên bố tấn công để ủng hộ Iran

Theo Hãng tin AP, lực lượng Houthi đóng tại Yemen do Iran hậu thuẫn sẽ nối lại tấn công bằng máy bay không người lái (drone) và tên lửa nhằm vào các tuyến hàng hải cũng như Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với Iran.

Thông tin này do hai quan chức cấp cao của Houthi tiết lộ với điều kiện giấu tên vì ban lãnh đạo lực lượng này chưa đưa ra thông báo chính thức. Một trong hai quan chức cho biết đòn tấn công đầu tiên của Houthi có thể diễn ra sớm nhất là "ngay trong tối nay".

Trước đó, theo một thỏa thuận giữa Houthi và Mỹ, lực lượng Houthi này đã ngừng tấn công tuyến vận tải qua Biển Đỏ, trong khi Mỹ cũng chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào Houthi.

Thủ tướng Israel kêu gọi thay đổi chế độ ở Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa có tuyên bố video về cuộc tấn công phối hợp với Mỹ nhằm vào Iran. Ông bắt đầu với lời cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump "vì sự lãnh đạo mang tính lịch sử của ông ấy".

Theo ông, đòn tấn công này "sẽ tạo điều kiện cho những người dân Iran dũng cảm tự quyết định vận mệnh của chính mình". Ông Netanyahu kêu gọi tất cả các tầng lớp nhân dân Iran "rũ bỏ ách thống trị và tạo ra một Iran tự do và hòa bình".

Ông cũng tuyên bố Iran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.

Mỹ tấn công Iran cả trên không lẫn từ biển

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức Mỹ cho biết các đòn không kích của Mỹ nhắm vào Iran đang được tiến hành cả từ trên không lẫn từ biển. Trước đó, Mỹ đã điều động đến Trung Đông hai tàu sân bay là USS Gerald Ford và Abraham Lincoln, cùng hàng chục tiêm kích.

Một quan chức Mỹ đã nói với Đài Al Jazeera rằng các đòn không kích của Mỹ và Israel nhằm mục đích phá vỡ bộ máy an ninh của Iran.

Theo Hãng thông tấn Tasnim của Iran, 7 tên lửa đã bắn trúng khu vực gần phủ tổng thống và khu nhà ở của lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei.

Hãng thông tấn IRNA, Mehr và ISNA của Iran đưa tin Tổng thống nước này, ông Masoud Pezeshkian vẫn an toàn. "Tổng thống Masoud Pezeshkian an toàn và khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì", các hãng tin này xác nhận.

Iran - Ảnh 2.

Người dân Iran quan sát khói bốc lên sau vụ nổ tại Tehran ngày 28-2 - Ảnh: AP

Nổ lớn ở trung tâm Tehran, khói dày đặc

Trước đó, ngày 28-2, Truyền thông nhà nước Iran (IRNA) đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tại khu vực trung tâm thủ đô Tehran, kèm theo cột khói dày đặc bốc lên từ hiện trường. 

Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được xác định và chưa có thông tin chính thức về thương vong hay thiệt hại.

Trong khi đó Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố nước này đã tấn công Iran và tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

"Nhà nước Israel đã phát động một cuộc tấn công phủ đầu chống lại Iran để loại bỏ các mối đe dọa đối với Nhà nước Israel", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz cho biết.

Người dân ghi hình vụ nổ tại khu vực trung tâm thủ đô Tehran - Video: RT

Israel đặt tên cho chiến dịch tấn công Iran là "Tiếng gầm của sư tử"

Israel đã đặt tên cho chiến dịch chống Iran là "Tiếng gầm của sư tử" (Lion's Roar. Theo tờ Times of Israel, tên gọi này được Thủ tướng Benjamin Netanyahu quyết định.

Theo Đài Al Jazeera, tính đến nay, các cuộc tấn công của Israel vào thủ đô Tehran của Iran đã nhắm đến bộ Tình báo, bộ Quốc phòng, Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran và khu phức hợp quân sự Parchin.

Bên cạnh đó, các hãng thông tấn, trang tin tức của Iran, bao gồm của IRNA đang bị tấn công mạng.

Nhân chứng: Khói mù mịt bốc lên gần nơi ở lãnh tụ tối cao Iran

Tờ New York Times dẫn tờ Shargh của Iran cho biết khói dày đặc đang bốc lên từ khu vực ở Tehran - nơi lãnh tụ tối cao Ali Khamenei thường cư trú. 

Người dân Tehran cũng cho biết đã nhìn thấy khói bốc lên từ khu vực đặt phủ tổng thống Iran và Hội đồng An ninh quốc gia.

Một quan chức nói với Reuters rằng lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei hiện đang không ở Tehran và đã được đưa đến một địa điểm an toàn.

Iran - Ảnh 4.

Khói bốc lên ở Tehran ngày 28-2 - Ảnh: AFP

"30 mục tiêu bị tấn công khắp Iran"

Theo tờ Sputnik, báo Yedioth Ahronoth của Israel cho biết hơn 30 mục tiêu đã bị tấn công trên khắp Iran, bao gồm nhà của lãnh đạo Iran và trụ sở tình báo của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin các vụ nổ đã được ghi nhận ở phía bắc và phía đông Tehran, cũng như ở Isfahan, Qom, Karaj và Kermanshah.

Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại khu vực trung tâm thủ đô Tehran - Video: RT

Israel kích hoạt còi báo động toàn quốc, đóng cửa trường học

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Israel cho biết các còi báo động không kích được kích hoạt như một biện pháp cảnh báo chủ động, nhằm chuẩn bị cho khả năng tên lửa có thể được phóng về phía Israel. 

Phía Israel nhấn mạnh đây là động thái phòng ngừa để người dân sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp.

Theo Reuters, Quân đội Israel đã thông báo các trường học trên toàn quốc sẽ phải đóng cửa. Nhà chức trách khuyến cáo người dân làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, các hoạt động tụ tập đông người trên toàn lãnh thổ Israel cũng bị cấm.

Iran - Ảnh 5.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz (bên trái) và Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel Eyal Zamir, tại một phiên họp hồi tháng 6-2025 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Nguồn tin an ninh Israel: Cuộc tấn công vào Iran là chiến dịch phối hợp giữa Mỹ và Israel

Theo kênh truyền hình Channel 12 của Israel, một nguồn tin an ninh Israel cho biết cuộc tấn công đang diễn ra ở Iran là một chiến dịch phối hợp giữa Mỹ và Israel.

Theo tờ Times of Israel, đã xuất hiện các báo cáo chưa được xác nhận cho biết một trong những mục tiêu là một địa điểm của tổng thống Iran. Cũng có thông tin cho biết các cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm mà Iran có thể sử dụng để tấn công Israel.

Một quan chức quốc phòng Israel xác nhận nước này đã phối hợp với Mỹ trong chiến dịch tấn công Iran. Chiến dịch đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng và thời điểm tấn công đã được ấn định nhiều tuần trước.

Iraq đóng cửa không phận

Bộ Giao thông vận tải Iraq vừa thông báo đã đóng cửa không phận nước này sau khi Israel phát động tấn công phủ đầu Iran.

Đài Al Jazerra cho biết hệ thống liên lạc di động đã bị gián đoạn ở nhiều khu vực thuộc thủ đô Tehran. Không cuộc gọi nào có thể thực hiện vào lúc này.

Iran - Ảnh 6.

Khói bốc lên ở Tehran ngày 28-2 - Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Iran - Ảnh 7.

Người dân chạy tìm chỗ trú ẩn sau vụ nổ tại Tehran - Ảnh: REUTERS

Người dân tháo chạy sau vụ nổ tại khu vực trung tâm thủ đô Tehran - Video: RT

Mossad lập kênh Telegram, kêu gọi người dân Iran "đấu tranh chống chế độ"

Theo Times of Israel, trên kênh Telegram chính thức dùng tiếng Farsi, cơ quan tình báo Mossad của Israel kêu gọi người dân Iran giúp "đưa Iran trở lại thời kỳ huy hoàng".

Mossad cho biết đã lập một kênh Telegram bảo mật cao và chuyên dành cho người dân Iran, đồng thời kêu gọi người dân nước này chia sẻ ảnh và video về "cuộc đấu tranh chống lại chế độ".

Israel đóng cửa không phận, Mỹ yêu cầu công dân trú ẩn

Ngày 28-2, cơ quan quản lý sân bay Israel thông báo đã đóng cửa không phận với các chuyến bay dân sự.

Đại sứ quán Mỹ tại Qatar triển khai lệnh "trú ẩn tại chỗ" đối với toàn bộ nhân viên, đồng thời khuyến cáo tất cả công dân Mỹ làm điều tương tự cho đến khi có thông báo mới.

Iran - Ảnh 8.

Khói bốc lên ở Tehran ngày 28-2 - Ảnh: AP

Iran - Ảnh 9.

Khói bốc lên ở Tehran ngày 28-2 - Ảnh: AFP

Sau cuộc chiến 12 ngày vào năm trước, Mỹ và Israel liên tục cảnh báo sẽ tấn công trở lại nếu Iran tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Từ cuối năm ngoái, căng thẳng Mỹ và Iran leo thang sau khi Washington công khai đe dọa can thiệp quân sự vào Iran do các cuộc biểu tình ở nước này. Đến tháng 2 năm nay, hai nước nối lại đàm phán, tuy nhiên Israel nhấn mạnh các thỏa thuận giữa Mỹ và Iran phải bao gồm việc giải tán hạ tầng hạt nhân của Tehran, chứ không đơn thuần là ngừng quá trình làm giàu uranium.

Iran cho biết họ sẵn sàng thảo luận về việc hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhưng sẽ không thảo luận về chương trình tên lửa. Nước này tuyên bố sẽ tự vệ trước bất kỳ cuộc tấn công nào.

Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.

NÓNG: Israel tuyên bố tấn công Iran, nổ lớn ở Tehran - Ảnh 2.Đại sứ Mỹ thúc giục nhân viên rời Israel lập tức giữa nguy cơ xung đột với Iran

Mỹ cho phép các nhân viên không thiết yếu và người thân tại Đại sứ quán ở Israel rời khỏi nước này, trong bối cảnh nguy cơ Washington tấn công Iran ngày càng hiện hữu và căng thẳng khu vực leo thang nhanh chóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất