Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021
Việt Nam sẽ tham vấn các nước về vấn đề Mỹ - Iran tại Liên Hiệp Quốc
TTO - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 9-1 thông tin về hướng xử lý quanh căng thẳng Mỹ - Iran, khi Việt Nam giữ vai trò chủ tịch tháng 1 tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Căng thẳng Mỹ - Iran đã gây lo ngại về nguy cơ chiến tranh toàn diện, mặc dù xét các biểu hiện của Washington và Tehran, nguy cơ này đã tạm lắng xuống.
Câu chuyện Iran và vấn đề Trung Đông nói chung là một trong những thách thức cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Việt Nam trong tư thế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an cũng sẽ tham gia xử lý xung đột này.
Với vai trò là chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Việt Nam sẽ chủ trì chương trình của Hội đồng Bảo an và sẽ tham vấn với các nước về các vấn đề phát sinh, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9-1.
Trước đó, trong bối cảnh tình hình Trung Đông căng thẳng vì những diễn biến mới trong quan hệ giữa Iran và Mỹ, Chính phủ Việt Nam đã có những đánh giá và điều chỉnh nhằm bảo vệ tối đa lợi ích, an toàn của công dân và người liên quan.
Ngày 8-1, Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - thương binh và xã hội có công văn gửi các doanh nghiệp, trong đó yêu cầu báo cáo về tình hình lao động Việt Nam làm việc tại các nước vùng Vịnh trước nguy cơ xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi.
Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh việc kịp thời sơ tán người lao động khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực này.
Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường khu vực (bao gồm cả UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman, Kuwait, Bahrain, Israel, Angeria) gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý và hỗ trợ khi cần thiết.
Đồng thời, doanh nghiệp được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.
-
TTO - Bức ảnh được hải quân Mỹ công bố cho thấy cảnh 2 sĩ quan trên tàu khu trục USS Mustin đang quan sát một tàu quân sự cỡ lớn từ khoảng cách gần. Con tàu sơn màu xám đó có số hiệu 16 và ngoại hình y hệt tàu sân bay Trung Quốc.
-
TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-4 (giờ Mỹ) công bố đề xuất ngân sách cho tài khóa 2022. Hàng loạt chương trình trong nước, đặc biệt giáo dục và môi trường, được ưu tiên "rót tiền". Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng không tăng.
-
TTO - Bức thư của tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi nhà giáo, viên chức giáo dục cả nước hôm qua 10-4 đã nhận được sự đồng cảm, sẻ chia từ những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và cả phụ huynh.
-
TTO - Số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày bất ngờ tăng vọt lên 3 con số ở cả Campuchia lẫn Thái Lan khiến dư luận sửng sốt đặt câu hỏi: Chuyện gì đang xảy ra với tình hình dịch bệnh COVID-19 tại đây?
-
TTO - Dù chưa hoàn hảo nhưng đây là lần đầu tiên, hơn 10.000 trái tim yêu rap cùng sống trong không khí của một buổi concert tôn vinh nhạc rap, nơi rap lên ngôi và không cần phải đứng phụ họa cho các dòng nhạc khác.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận