Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Yêu cầu doanh nghiệp lập đường dây nóng, rà soát lao động ở Trung Đông

08/01/2020 15:56 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực Trung Đông - Bắc Phi, thiết lập đường dây nóng để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.

Yêu cầu doanh nghiệp lập đường dây nóng, rà soát lao động ở Trung Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 chiều ngày 8-1 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 8-1, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) vừa có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu báo cáo về tình hình lao động Việt Nam làm việc tại các nước vùng Vịnh trước những căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, cần kịp thời sơ tán người lao động khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường khu vực (bao gồm cả UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman, Kuwait, Bahrain, Israel, Angeria) gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý và hỗ trợ khi cần thiết.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng yêu cầu mỗi doanh nghiệp thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Đông không bị ảnh hưởng Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Đông không bị ảnh hưởng

TTO - Việc Mỹ áp đặt trở lại các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran không ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Iran do các mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam với Iran không nằm trong danh sách cấm vận của Hoa Kỳ.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận