Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Đông không bị ảnh hưởng

08/01/2020 13:03 GMT+7

TTO - Việc Mỹ áp đặt trở lại các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran không ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Iran do các mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam với Iran không nằm trong danh sách cấm vận của Hoa Kỳ.

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Đông không bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Xuất khẩu gạo ít bị ảnh hưởng với vận của Hoa Kỳ. nếu Hoa Kỳ áp đặt trở lại các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran - Ảnh: C.QUỐC

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết thương mại song phương giữa Việt Nam và Iran giai đoạn 2010 - 2017 ở mức rất thấp và tăng trưởng chậm. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam gồm: chè, gạo, tiêu, điều, thủy sản, cao su, thức ăn gia súc; các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm: chất dẻo, cao su, kim loại thường.

Do đó, việc Mỹ áp đặt trở lại các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran không ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Iran do các mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam với Iran không nằm trong các mặt hàng dân sinh, không nằm trong danh sách các mặt hàng/lĩnh vực cấm vận của Hoa Kỳ.

Theo lãnh đạo bộ, khu vực Trung Đông vốn là "chảo lửa" của thế giới từ xưa đến nay nên bất ổn chính trị tại khu vực này vẫn thường xuyên diễn ra. Tuy vậy, xuất khẩu sang khu vực Trung Đông trong những năm gần đây vẫn có sự khởi sắc. 

Năm 2011, Việt Nam xuất khẩu vào Trung Đông chỉ đạt 2,5 tỉ USD nhưng kim ngạch xuất khẩu đã tăng trưởng tích cực đến năm 2015 đã đạt được 8,9 tỉ. Nhưng vì những điều kiện khách quan, bất ổn chính trị tại khu vực nên năm 2018 kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt được 8,8 tỉ USD.

Bộ Công thương nhận định tình hình Mỹ - Iran căng thẳng cho đến nay chưa gây ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các nước Trung Đông còn lại. Việt Nam vẫn duy trì quan hệ thương mại tốt và ổn định với các nước như Saudi Arabia, Israel, Qatar, Oman... Các cơ chế hợp tác với những quốc gia này vẫn được duy trì hiệu quả.

Thương mại Việt Nam - Iran gặp khó

Do lệnh trừng phạt của Mỹ, việc thanh toán các giao dịch xuất nhập khẩu với Iran rất khó khăn. Đồng thời, do nền kinh tế Iran bị ảnh hưởng nên ngoại tệ rất khan hiếm, gây khó khăn trong giao dịch thanh toán.

Với những diễn biến trên, Bộ Công thương cho rằng dự báo quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Iran sẽ tiếp tục gặp khó khăn hơn nữa trong thời gian tới.

10.000 lao động Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 7-1, ông Tống Hải Nam - cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH - cho biết đến lúc này toàn bộ gần 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Trung Đông vẫn an toàn.

Theo ông Nam, với căng thẳng giữa Mỹ và Iran những ngày qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng rất quan tâm, theo dõi sát sao tình hình bởi hiện có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc tại Saudi Arabia, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

"Hiện có gần 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại các quốc gia khu vực Trung Đông, trong đó gần 7.000 lao động đang làm việc tại Saudi Arabia. Cục Quản lý lao động đã điện thoại yêu cầu ban quản lý lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và UAE khẩn trương, thường xuyên rà soát, nắm tình hình báo cáo thường xuyên về cục.

Theo thông tin nhanh từ Ban quản lý lao động Việt Nam tại Saudi Arabia, gần 7.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại quốc gia này được quan tâm hơn cả vì đây là "nước đồng minh" của Mỹ. Tuy nhiên, tất cả gần 7.000 lao động Việt Nam đều đang làm việc tại các công trình, dự án của các đối tác nước ngoài. Vì thế, nếu có tình hình gì phức tạp thì các đối tác nước ngoài cũng rất quan tâm đến sự an toàn của người lao động" - ông Nam cho biết.

Đ.BÌNH

Bàn cờ thế Trung Đông sang trang mới Bàn cờ thế Trung Đông sang trang mới

TTO - Trong một động thái bất ngờ, đậm tính cách cá nhân, Tổng thống Trump đã quyết định ra lệnh tấn công hạ sát tướng Soleimani của Iran, gây sốc ngay chính các lãnh đạo quân sự và đồng minh của Mỹ, đẩy bàn cờ thế Trung Đông sang một cục diện mới.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận