Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq

08/01/2020 07:31 GMT+7

TTO - Đài truyền hình quốc gia Iran thông báo quân đội nước này đã vừa nã "hàng chục tên lửa đất đối đất" vào căn cứ không quân của Iraq có lính Mỹ đồn trú. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa viết trên Twitter: Tất cả đều ổn!

Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình Twitter của ông Trump

Ông Trump: Tất cả đều ổn!

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa viết trên Twitter: Mọi việc đều ổn! Các tên lửa từ Iran tấn công hai căn cứ quân sự ở Iraq. Chúng tôi đang đánh giá thiệt hại bao gồm cả nhân mạng. Cho đến lúc này mọi thứ ổn. Và cũng cho đến lúc này, Mỹ là quốc gia có lực lượng vũ trang mạnh nhất và được trang bị tốt nhất thế giới. Tôi sẽ có một bài phát biểu vào sáng mai (giờ Mỹ).

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của tổng thống Mỹ sau khi Iran nã hàng loạt tên lửa vào hai căn cứ quân sự trên đất Iraq có lính Mỹ đồn trú rạng sáng nay 8-1.

Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq - Ảnh 2.

Các nghị sĩ Iran hô vang khẩu hiệu phản đối Mỹ đã giết tướng Qassem Soleimani trong phiên họp mở tại Tehran ngày 7-1 - Ảnh: AP

Trước đó, theo hãng tin AP, Đài truyền hình quốc gia Iran cho biết đợt tấn công với hàng chục tên lửa nhắm vào căn cứ không quân Ain Al-Asad của Iraq rạng sáng nay là hành động đáp trả của Tehran sau vụ việc Mỹ mở chiến dịch không kích giết tướng Qasem Soleimani của Iran.

Hãng tin IRNA của Iran cũng phát cảnh báo mang tính răn đe với Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực về ý định đáp trả (nếu có) với cuộc tấn công này.

"Chúng tôi cảnh báo mọi đồng minh của Mỹ, những nước đã cho quân đội khủng bố của họ tới đồn trú, rằng bất cứ lãnh thổ nào là điểm khởi động những hành vi xâm lược, chống lại Iran sẽ bị tấn công", thông cáo của IRNA nêu.

Cũng theo AP, các lực lượng quân đội Mỹ chưa phản hồi về vụ việc, song thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisha xác nhận Nhà Trắng đã nắm được thông tin này.

Video do Iran công bố ghi lại cuộc tấn công của Iran bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ không quân Ain Al-assad ở Iraq có lính Mỹ đồn trú - Nguồn: DAILY NEWS EGYPT

Những nơi nào bị tấn công?

Vụ tấn công thứ nhất nhằm vào căn cứ không quân Al-Asad nằm ở tỉnh Anbar phía tây Iraq. Nguồn tin cho hay Iran đã nã hơn 12 tên lửa vào căn cứ này.

Báo South China Morning Post dẫn nguồn tin quân đội Mỹ cho biết vụ tấn công bằng tên lửa, xảy ra vào khoảng 1h30 sáng 8-1 giờ địa phương.

Ban đầu Mỹ sử dụng căn cứ này trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003 nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Saddam Hussein của Iraq mà phía Mỹ cáo buộc là độc tài. Sau đó Mỹ đưa quân tới đồn trú ở đó trong giai đoạn triển khai chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.

Đài truyền hình quốc gia Iran gọi tên chiến dịch tấn công vào căn cứ không quân Al-Asad là "Martyr Soleiman", chữ "Martyr" chỉ một người tử vì đạo (tuẫn giáo), chết vì chính nghĩa.

Cũng theo đài này, chiến dịch tấn công do sư đoàn không gian của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, đơn vị kiểm soát chương trình tên lửa của Iran, triển khai.

Iran cho biết sẽ cung cấp thêm các thông tin sau.

Trong khi đó video do nhà báo Nafiseh Kohnavard của Đài BBC chia sẻ trên Twitter cho biết các quân nhân tại căn cứ không quân Al-Asad hỗn loạn, kinh hoàng trong loạt tấn công tên lửa của Iran. Mặc dù đã có thông tin thương vong trong vụ tấn công này, nhưng số liệu cụ thể như thế nào tới nay chưa rõ.

Bên trong căn cứ Ain Alsssad sau khi bị Iran tấn công - Video: Nafiseh Kohnavard 

Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq - Ảnh 6.

Bản đồ vị trí hai căn cứ quân sự bị tấn công

Ngay sau đó, Iran tiếp tục nã thêm một loạt rocket khác vào căn cứ quân sự thứ hai có quân nhân Mỹ.

Cụ thể, theo hãng tin Sputnik, khoảng 5 quả rocket đã nã vào Camp Taji, một căn cứ của liên quân Mỹ nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 27km.

Nguồn tin quân sự từ Tehran chia sẻ thông tin với Sputnik cho biết các máy bay quân sự Iran là lực lượng tác chiến và hiện vẫn đang quần thảo ở các khu vực biên giới giữa Iran và Iraq trong lúc các đợt tấn công diễn ra.

Như vậy trong sáng nay 8-1, Iran đã nã khoảng 35 tên lửa, tấn công các mục tiêu Mỹ ở Erbil (Iraq) và căn cứ không quân Al-Asad.

"Nếu bị giội bom, Iran sẽ tấn công UAE, Israel"

Theo Đài CNN, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phát cảnh báo trên kênh Telegram của họ rằng nếu xảy ra tình huống lãnh thổ của Iran bị giội bom, IRGC sẽ tấn công thành phố của Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) và Haifa của Israel trong loạt chiến dịch tấn công thứ ba.

Iran bắn rocket hay tên lửa?

Cho tới thời điểm này, các thông tin về loại vũ khí Iran dùng tấn công căn cứ quân sự tại Iraq có lính Mỹ đồn trú chưa thống nhất. Trong khi hãng tin Reuters dùng chữ "rocket" thì hãng tin AP cho biết là "tên lửa đất đối đất", còn báo New York Times lại dẫn nguồn tin từ truyền thông Iran và các quan chức Mỹ nói đó là "tên lửa đạn đạo".

Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq - Ảnh 8.

Hình ảnh rocket của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ở một khu đất trống gần sân bay quốc tế Erbil của Iraq do ông Abdulla Hawez - nhà nghiên cứu về các vấn đề Trung Đông và người Kurd thuộc Đại học Kings’s College London - chia sẻ trên tài khoản Twitter.

Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq - Ảnh 9.

Hình ảnh rocket của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ở một khu đất trống gần sân bay quốc tế Erbil của Iraq do ông Abdulla Hawez - nhà nghiên cứu về các vấn đề Trung Đông và người Kurd thuộc Đại học Kings’s College London - chia sẻ trên tài khoản Twitter.

Nguồn tin trên Twitter của nhà báo Jim Sciutto (Đài CNN) cho biết một nguồn tin an ninh của Iraq cho biết đã có thương vong trong vụ Iran tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Al-Asad sáng nay 8-1.

Báo Washington Post dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc xác nhận lực lượng Iran đã bắn 12 quả tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ tại phía tây và phía bắc Iraq "có quân nhân của Mỹ và liên quân đồn trú".

Theo thông tin mới nhất từ quân đội Iraq được hãng tin AFP dẫn lại, không có người Iraq nào thương vong sau khi 22 tên lửa của Iran được bắn vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú.

* TUỔI TRẺ ONLINE TIẾP TỤC CẬP NHẬT

Mỹ - Iran tăng nhiệt đáp trả Mỹ - Iran tăng nhiệt đáp trả

TTO - Khi quốc tang tưởng niệm cái chết của tướng Iran Qasem Soleimani chưa kết thúc, Mỹ - Iran tiếp tục tuyên bố những phương án đáp trả lẫn nhau, góp phần thổi bùng thêm căng thẳng ở Trung Đông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận