Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Đức đổ lỗi cho Iran, Tổng thống Nga Putin bất ngờ tới Syria

07/01/2020 22:40 GMT+7

TTO – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7-1 đã tới Syria và có cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus, truyền hình Syria và Hãng thông tấn Interfax đồng loạt đưa tin.

Đức đổ lỗi cho Iran, Tổng thống Nga Putin bất ngờ tới Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Syria Bashar al-Assad - Ảnh: Instagram

Đây là lần hiếm hoi ông Putin tới thăm Syria và là lần đầu tiên kể từ lúc ông đến căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia vào năm 2017.

Theo lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông Putin đã đi qua những con đường ở Damascus trước lúc tới trung tâm chỉ huy quân sự của Nga. Tại cuộc gặp với Tổng thống al-Assad, hai bên đã nghe báo cáo tình hình từ các quan chức quân sự về nhiều khu vực khác nhau tại Syria.

Nga chính thức tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria từ năm 2015 và từ lâu đã ủng hộ chính quyền ông al-Assad. Quan điểm của Nga đi ngược lại với các nhóm chống đối chính quyền al-Assad cũng như Mỹ và phương Tây.

Báo chí phương Tây cũng đặc biệt lưu ý về việc ông Putin thăm Syria hôm nay vì chuyến đi này diễn ra đúng vào lúc căng thẳng Iran - Mỹ leo thang. Iran là nước ủng hộ chính quyền Syria. Trong khi đó, Nga và Syria cũng phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở miền đông Syria - vốn được hiểu là một phần trong liên minh quốc tế tiêu diệt IS.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer ngày 7-1 khẳng định Iran nên tránh leo thang căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

Căng thẳng này có nguy cơ bùng phát sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Qasem Soleimani, khiến Tehran đe dọa sẽ trả thù.

Các nước châu Âu đồng minh của Mỹ tới nay thể hiện quan điểm đồng ý với quyết định giết ông Soleimani nhưng kêu gọi giảm căng thẳng, tránh nguy cơ chiến tranh Iran - Mỹ.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters cho biết bộ trưởng Quốc phòng Đức vừa qua đổ lỗi cho Iran về việc gây căng thẳng.

"Tôi nói rõ rằng Iran đã có trách nhiệm cho căng thẳng leo thang trong khu vực, và vì vậy Iran có trách nhiệm đóng góp cho việc giảm căng thẳng", bà Kramp-Karrenbauer nói.

Vị nữ bộ trưởng Đức cũng cho rằng Berlin ủng hộ liên minh quân sự quốc tế tiếp tục chiến đấu chống lại IS, đặc biệt trên lãnh thổ Iraq.

Đây lại là một chủ đề nhạy cảm khác vì sau khi Mỹ không kích giết ông Soleimani tại Iraq, đã có những cuộc biểu tình đòi Mỹ rút khỏi nước này, tránh một cuộc chiến tranh Mỹ - Iran trên đất Iraq.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận