Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Iran thề bắn hạ máy bay dám do thám cuộc tập trận Nga - Trung - Iran

29/12/2019 11:15 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh Nga - Trung - Iran đang tham gia cuộc tập trận hải quân chung chưa từng có, một phó chỉ huy quân đội Iran cảnh báo những lực lượng nào tiếp cận khu vực tập trận này vì mục đích thám thính đều sẽ bị tiêu diệt.

Iran thề bắn hạ máy bay dám do thám cuộc tập trận Nga - Trung - Iran - Ảnh 1.

Tàu khu trục Xining của Trung Quốc (117) , tàu khu trục Alborz của Iran (72), và tàu khu trục Yaroslav Mudry của Nga (727) tham gia cuộc tập trận hải quân chung - Ảnh: AFP

"Một cuộc tập trận chung không phải là trò đùa và đó cũng không phải là chuyện để đùa giỡn đối với chúng tôi" - phó chánh văn phòng điều phối quân đội Iran, chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari, khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Tasnim của Iran ngày 28-12.

Vị phó chỉ huy quân đội Iran cho biết: "Chắc chắn nhiều quốc gia đang tìm cách nắm bắt tình hình. Các điệp viên cũng tham gia hành động này... Chúng tôi sẽ bắn bất cứ phương tiện do thám nào trong khu vực tập trận, dù đó là tàu bè hay máy bay, như chúng tôi đã chứng minh trong quá khứ".

Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari không nêu chi tiết những lực lượng có khả năng sẽ tiến hành do thám. Ông Sayyari nói thêm một số thông tin về cuộc tập trận được phép công bố, nhưng các thông tin mật sẽ được bảo vệ chắc chắn, không cho bất cứ ai tiếp cận.

Trước đó, đầu tuần này, Mỹ cho biết họ "nắm thông tin" về cuộc tập trận và sẽ theo dõi sát sao tình hình khu vực. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng đáng kể trong năm 2019, đặc biệt sau vụ Tehran bắn rơi trinh sát cơ không người lái của quân đội Mỹ giữa năm nay.

Cuộc tập trận chung giữa ba nước Nga - Trung - Iran mang tên "Vành đai an ninh hải quân", tập trung vào các chiến thuật chống cướp biển, chống khủng bố và cứu hộ hàng hải. Đây là cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên thuộc loại này của ba nước.

Cuộc tập trận đang diễn ra và kéo dài 4 ngày cho đến ngày 30-12 tại vịnh Oman và vùng biển phía bắc Ấn Độ Dương. Truyền hình nhà nước Iran gọi ba nước Nga - Trung - Iran là “tam giác quyền lực mới trên biển”.

Iran khoe cùng Nga, Trung Quốc tạo Iran khoe cùng Nga, Trung Quốc tạo 'tam giác quyền lực trên biển'

TTO - Ba nước Nga, Trung Quốc và Iran đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung kéo dài 4 ngày. Truyền hình nhà nước Iran gọi ba nước này là 'tam giác quyền lực mới trên biển'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận