Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Iran khoe cùng Nga, Trung Quốc tạo 'tam giác quyền lực trên biển'

28/12/2019 21:31 GMT+7

TTO - Ba nước Nga, Trung Quốc và Iran đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung kéo dài 4 ngày. Truyền hình nhà nước Iran gọi ba nước này là 'tam giác quyền lực mới trên biển'.

Cảnh một số tàu được triển khai tham gia tập trận - Nguồn: RT

Hãng tin AFP ngày 28-12 đưa tin Nga, Trung Quốc và Iran đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên kéo dài 4 ngày ở Ấn Độ Dương và vịnh Oman. Cuộc tập trận đã bắt đầu từ hôm 27-12 và kéo dài đến ngày 30-12.

"Thông điệp của cuộc tập trận này là hòa bình, hữu nghị và an ninh lâu dài thông qua hợp tác và đoàn kết… Cuộc tập trận cho thấy Iran không thể bị cô lập" - chuẩn đô đốc Iran Gholamreza Tahani gửi thông điệp trên truyền hình nhà nước Iran.

Đặc biệt, truyền hình nhà nước Iran đã phát đi hình ảnh tàu chiến Nga tiến đến cảng Chabahar ở miền nam Iran và cho biết tàu Trung Quốc cũng gia nhập ngay sau đó. Truyền hình nhà nước Iran còn gọi ba nước Nga - Trung - Iran là “tam giác quyền lực mới trên biển”, theo Hãng tin AFP.

Phía Trung Quốc cho biết nước này cử tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Xining tới tham gia tập trận và nói rằng đây chỉ là một "cuộc trao đổi quân sự bình thường". Trong khi đó, Nga điều 3 tàu thuộc Hạm đội Baltic, trong đó có tàu khu trục Yaroslav Mudry.

Chuẩn đô đốc Tahani nói rằng mục đích của cuộc tập trận này là tăng cường an ninh thương mại hàng hải quốc tế, chống cướp biển, khủng bố và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm.

Vị chỉ huy nói thêm cuộc tập trận "cho thấy mối quan hệ của chúng tôi đã đạt tới một điểm đầy ý nghĩa và có thể tác động đến quốc tế".

Cuộc tập trận bao gồm nhiều nội dung như ứng cứu tàu bị cháy, cứu tàu đang bị cướp biển tấn công, các hoạt động bắn đạn thật...

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 vào năm ngoái. Hiện Mỹ dẫn đầu một liên minh quốc tế tuần tra ở eo biển Hormuz để đối phó với Iran. Mỹ đã tuyên bố sẽ theo dõi cuộc tập trận chung của Nga - Trung - Iran.

Iran khoe cùng Nga, Trung Quốc tạo tam giác quyền lực trên biển - Ảnh 2.

Tàu khu trục Yaroslav Mudry của Nga tại cảng Chabahar - Ảnh: AFP

Iran khoe cùng Nga, Trung Quốc tạo tam giác quyền lực trên biển - Ảnh 3.

Tàu khu trục Xining của Trung Quốc tham gia tập trận - Ảnh: AFP

Iran khoe cùng Nga, Trung Quốc tạo tam giác quyền lực trên biển - Ảnh 4.

Một thủy thủ Iran cầm cờ Iran và Trung Quốc tại cảng Chabahar trên vịnh Oman khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung - Ảnh: AFP

Phớt lờ Mỹ, ba nước Trung Quốc, Nga và Iran tập trận chung Phớt lờ Mỹ, ba nước Trung Quốc, Nga và Iran tập trận chung

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 26-12 cho biết sẽ cùng Nga và Iran tập trận chung trên Ấn Độ Dương và biển Oman, giữa lúc tình hình tại khu vực đang căng thẳng vì quan hệ Tehran và Washington.

MINH KHÔI - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận