Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Israel la toáng về nguy cơ bị Iran tấn công từ nhiều phía

25/11/2019 16:09 GMT+7

TTO - Thủ tướng Israel cho biết nước này đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn âm mưu tấn công của Iran, gồm việc ngăn đưa vũ khí sát thương từ Iran tới Syria, đất nước nằm sát Israel ở phía bắc.

Israel la toáng về nguy cơ bị Iran tấn công từ nhiều phía - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thăm một căn cứ quân sự ở cao nguyên Golan ngày 24-11 - Ảnh: AFP

Ngày 24-11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào quốc gia Do Thái này.

"Sự gây hấn của Iran trong khu vực của chúng tôi và chống lại chúng tôi vẫn tiếp tục" - ông Netanyahu nói.

Thông tin được ông Netanyahu đưa ra trong chuyến thăm tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Israel, gần biên giới Syria.

Thủ tướng Israel cho biết cùng ngày tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã có mặt tại Israel để có cuộc gặp với người đồng cấp Israel Aviv Kohavi, theo Hãng tin AFP.

Ông Netanyahu dẫn lại lời tướng Kenneth F. McKenzie, chỉ huy Bộ tư lệnh trung tâm của Mỹ, đầu tuần trước đánh giá hiện việc triển khai các lực lượng quân sự của Mỹ ở Trung Đông không thể ngăn chặn Iran và Tehran vẫn âm mưu tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trong khu vực.

"Iran đang lên kế hoạch tiến hành thêm các cuộc tấn công và tôi có thể xác nhận điều đó" - ông Netanyahu nêu cảnh báo.

Phát biểu trên cao nguyên Golan nơi Israel đang chiếm đóng, Thủ tướng Netanyahu cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn Iran xâm phạm khu vực này. Trong đó bao gồm việc cản trở vận chuyển vũ khí sát thương từ Iran tới Syria, dù bằng đường không hay đường bộ.

Chúng tôi cũng sẽ ngăn các nỗ lực của Iran nhằm biến Iraq và Yemen trở thành các căn cứ để phóng tên lửa vào Israel".

Israel la toáng về nguy cơ bị Iran tấn công từ nhiều phía - Ảnh 2.

Vị trí các nước Israel, Syria, Iraq và Iran - Ảnh chụp màn hình BBC

Hôm 20-11, trong một lần xác nhận hiếm hoi các hoạt động như vậy, Israel cho biết các chiến đấu cơ của nước này đã tiến hành một cuộc tấn công "rất dữ dội" nhằm vào lực lượng Iran và các mục tiêu của quân đội Syria trên lãnh thổ Syria.

Tổ chức giám sát quyền con người Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết 23 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này, gồm 21 chiến binh và 2 dân thường.

Ngày trước đó, hệ thống phòng thủ tên lửa "Vòm sắt" của Israel đã đánh chặn 4 tên lửa phóng từ Syria theo quân đội Israel là do "lực lượng Iran" gây ra.

Trước đó, tướng Hossein Salami, tư lệnh vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), từng cảnh báo Iran sở hữu đủ năng lực quân sự để xóa Israel khỏi bản đồ, trong bối cảnh Israel liên tục bày tỏ ủng hộ Mỹ siết chặt các biện pháp cô lập Tehran.

Israel phóng tên lửa tấn công quân đội Syria và Iran Israel phóng tên lửa tấn công quân đội Syria và Iran

TTO - Quân đội Israel xác nhận đã tiến hành một số vụ không kích nhằm vào các cơ sở quân sự ở thủ đô Damascus của Syria nhằm đáp trả các vụ phóng rocket từ lãnh thổ Syria một ngày trước đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận