Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Phớt lờ Mỹ, ba nước Trung Quốc, Nga và Iran tập trận chung

26/12/2019 20:28 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 26-12 cho biết sẽ cùng Nga và Iran tập trận chung trên Ấn Độ Dương và biển Oman, giữa lúc tình hình tại khu vực đang căng thẳng vì quan hệ Tehran và Washington.

Phớt lờ Mỹ, ba nước Trung Quốc, Nga và Iran tập trận chung - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm, Bắc Kinh sẽ cử tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Xining tham gia cuộc tập trận chung từ ngày 27 đến 30-12.

Ông Ngô cho biết cuộc tập trận chung nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hải quân 3 nước. Ông cho rằng đây là cuộc trao đổi quân sự bình thường giữa 3 lực lượng quốc phòng, cũng như phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

"Kế hoạch không nhất thiết phải liên quan đến tình hình tại khu vực", người phát ngôn này nói thêm.

Theo Reuters, biển Oman là khu vực đặc biệt nhạy cảm vì liên kết với eo biển Hormuz. Khoảng 1/5 chuyến tàu chở dầu của thế giới phải đi qua eo biển này để tiến tới vịnh Ả Rập.

Cuộc tập trận chung cũng được công bố đúng thời điểm căng thẳng giữa MỹIran đang leo thang. Cả 2 bên không ngừng đụng độ kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran (JCPOA). Thảo thuận này được Iran ký kết cùng Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức từ năm 2015.

Sau khi rút khỏi JCPOA, ông Trump đã tái thiết lập lệnh trừng phạt đối với Tehran, khiến nền kinh tế Iran trở nên sa sút.

Washington đã đề xuất kế hoạch liên minh hải quân do Mỹ lãnh đạo, sau một số vụ tấn công nhắm vào các tàu hàng quốc tế hồi tháng 5 và 6. Trong đó, Mỹ tố Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu Saudi Arabia tại vùng Vịnh. Tehran bác bỏ mọi cáo buộc.

Ông Trump toan tính gì khi chìa Ông Trump toan tính gì khi chìa 'cành ôliu' với Trung Quốc, Iran, Triều Tiên?

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy sự 'tươi mới' trong cách tiếp cận các vấn đề an ninh hàng đầu, sau khi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, một nhân vật 'diều hâu', ra đi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận