Tag: vùng vịnh

Tiểu vương Kuwait qua đời

Tiểu vương Kuwait, ông Sheikh Nawaf al-Ahmad Al-Sabah, đã qua đời ở tuổi 86, chưa rõ nguyên nhân.

Mỹ thúc đẩy quan hệ Saudi Arabia - Israel làm châm ngòi cuộc tấn công của Hamas?

Việc Saudi Arabia, quốc gia Ả Rập vốn không công nhận Israel, đang có quan hệ nồng ấm hơn với Tel Aviv qua sự trung gian của Mỹ khiến Hamas lo ngại "chủ quyền" của Palestine đang bị đe dọa.

Mỹ đi tắt đón đầu ở Trung Đông

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Saudi Arabia từ 6 đến 8-6 được dư luận nhìn nhận như một động thái cứu vãn tình thế khi ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Đông đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng.

Trung Đông: Khi Mỹ 'ngoảnh đi', Trung Quốc 'tìm đến'

Trung Quốc đang nổi lên trong vai trò là trung gian hòa giải quan trọng cho các nước vốn có quan hệ căng thẳng ở Trung Đông. Giới quan sát đặt câu hỏi phải chăng Bắc Kinh đang muốn thay Mỹ, trở thành cường quốc dẫn dắt khu vực này?

Qatar: Điển hình tiên tiến của vùng Vịnh

TTCT - Bất chấp những chỉ trích đủ kiểu từ phương Tây, thường là đậm màu chính trị, Qatar thực ra là một trong những quốc gia tiến bộ nhất ở vùng Vịnh.

Cú chạm tay gây tranh cãi của ông Biden với MBS

TTO - Truyền thông Mỹ bình luận đây là chuyến đi gây rắc rối nhất trước nay về chính trị với ông Joe Biden trên cương vị tổng thống. Dù ông đã nhẫn nhịn với thái tử Mohammed bin Salman (tức MBS) song kết quả thu được vẫn không mấy ấn tượng.

Ông Biden thúc đẩy các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thảo luận về giá dầu trong cuộc họp với các lãnh đạo vùng Vịnh. Đồng thời, ông cũng sẽ công bố gói hỗ trợ lương thực 1 tỉ USD cho Trung Đông và Bắc Phi.

Thăm vùng Vịnh, ông Biden không chỉ muốn dầu

TTO - Tổng thống Joe Biden đang có chuyến thăm vùng Vịnh lần đầu tiên, trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn trong nước khiến uy tín của ông sụt giảm và ảnh hưởng đến Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Vùng Vịnh: Gương vỡ lại lành?

Sau 3 năm rưỡi giận lẫy, nguýt xéo, xúc xiểm, gièm pha và xô đẩy, đầu năm 2021, tại đại hội thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council - GCC), 6 nữ anh hào dầu hỏa của khu vực lại chị chị em em thắm thiết ôm hôn nhau.

Iran dùng 'chiến thuật bầy sói' hạ gục 'tàu sân bay Mỹ' dễ như bỡn

TTO - Hai căn cứ Mỹ ở Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi Iran tiến hành tập trận quy mô lớn trên biển. Các xuồng tên lửa Iran đã bao vây mô hình tàu sân bay Mỹ giữa biển, phóng tên lửa và đổ quân chiếm giữ tàu Mỹ.