Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Triều Tiên muốn cử lao động sang Nga với visa du học, tu nghiệp?

30/12/2019 07:42 GMT+7

TTO - Báo Asahi Shimbun của Nhật ngày 29-12 dẫn nguồn tin từ một số quan chức vùng Viễn Đông của Nga cho biết Triều Tiên đã đề nghị nối lại hoạt động cử lao động sang Nga dưới hình thức du học hoặc tu nghiệp để né tránh các biện pháp trừng phạt.

Triều Tiên muốn cử lao động sang Nga với visa du học, tu nghiệp? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un chủ trì cuộc họp về công tác đối ngoại, vấn đề vũ khí và công nghiệp quốc phòng của Đảng hôm 29-12 - Ảnh: REUTERS

Theo quan chức Nga, Triều Tiên đang thăm dò về khả năng cử lao động kiểu này sang Nga từ sau mùa xuân năm 2020 dù hiện nay các biện pháp trừng phạt của LHQ áp đặt từ năm 2017 vẫn chưa được nới lỏng. Người này cho rằng Nga có thể chấp nhận lao động Triều Tiên theo cách này.

Trước đây, từng có thời điểm số lao động Triều Tiên ở vùng Viễn Đông của Nga lên tới 16.000 người, làm việc trong lĩnh vực xây dựng và chế biến thủy sản. Tuy nhiên, đa số đã về nước theo hạn chót mà lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đặt ra là tháng 22-12-2019. 

Nga và Trung Quốc gần đây đã đệ trình yêu cầu giảm bớt các lệnh trừng phạt của LHQ, trong đó có cả nội dung cấm sử dụng lao động người Triều Tiên. 

Theo Asahi Shimbun, sau thời hạn trục xuất lao động Triều Tiên theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc vẫn sử dụng lao động người Triều Tiên với hình thức thị thực ngắn hạn với mục đích tu nghiệp sinh hoặc du lịch.

Liên quan đến thông tin về Triều Tiên, ngày 30-12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã họp về công tác đối ngoại, vấn đề vũ khí và công nghiệp quốc phòng trong cuộc họp toàn thể quan trọng của Đảng hôm 29-12. 

Ông Kim, chủ tịch D(ảng Lao động cầm quyền, chủ trì phiên họp xoay quanh các nội dung về "các vấn đề quan phát sinh trong việc xây dựng Đảng và các hoạt động của Đảng, cũng như trong việc xây dựng nhà nước và quốc phòng". Cuộc họp diễn ra ngay trước hạn chót mà ông đơn phương đặt ra với Mỹ để đề ra một đề xuất mới, giúp giải quyết các vướng mắc giữa 2 nước về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Đảng Lao động Triều Tiên họp toàn thể trước hạn chót cuối năm dành cho Mỹ Đảng Lao động Triều Tiên họp toàn thể trước hạn chót cuối năm dành cho Mỹ

TTO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngày 28-12 triệu tập cuộc họp toàn thể các lãnh đạo cấp cao của đảng Lao động (WPK), nhằm bàn bạc về các vấn đề chính sách trước hạn chót cuối năm dành cho Mỹ trong vấn đề hạt nhân.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận