Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Iran nói sẽ phản ứng vụ Soleimani, nhưng không ‘vô pháp như ông Trump'

07/01/2020 21:19 GMT+7

TTO - Trao đổi với Đài CNN ngày 7-1, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không kích giết tướng Qasem Soleimani là hành vi “khủng bố quốc gia”.

Iran nói sẽ phản ứng vụ Soleimani, nhưng không ‘vô pháp như ông Trump - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif - Ảnh: REUTERS

"Đây là khủng bố quốc gia. Đây là hành vi gây hấn đối với Iran và là một cuộc tấn công vũ trang vào Iran. Chúng tôi sẽ đáp trả, nhưng sẽ là một phản ứng tương xứng", ông Zarif nói trong cuộc phỏng vấn trên CNN.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Iran cũng cho rằng quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cùng Tehran của Washington đã "phá hủy sự ổn định" tại Trung Đông.

Ông cảnh báo những điều tồi tệ nhất sẽ đến nếu Mỹ không quay đầu. "Chúng tôi sẽ phản ứng đúng luật, chúng tôi không vô pháp như Tổng thống Trump", ông Zarif khẳng định.

Theo CNN, ông Zarif muốn nhắc đến một bài đăng trên Twitter của ông Trump hôm 4-1. Trong đó, Tổng thống Trump cảnh báo nếu Iran tấn công người Mỹ hay tài sản của Mỹ, Washington sẽ nhắm vào 52 địa điểm "quan trọng đối với Iran và nền văn hóa Iran". Con số 52 cũng là số công dân Mỹ bị bắt làm con tin trong cuộc Cách mạng Hồi giáo 1979.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Tehran cũng cho biết những tuyên bố trên cho thấy ông Trump "không tôn trọng luật pháp quốc tế và sẵn sàng thực hiện tội ác chiến tranh, vì tấn công các địa điểm văn hóa chính là tội ác chiến tranh".

Cuộc đối thoại giữa CNN và ông Zarif diễn ra giữa lúc Quốc hội Iran đang bỏ phiếu cho quyết định tuyên bố lực lượng của Mỹ là "khủng bố", theo Hãng thông tấn IRNA. Sau khi kế hoạch này được thông qua, các đại biểu đã cùng hô to "Cái chết cho nước Mỹ".

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang ngày một leo thang kể từ khi tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds của Iran, bị giết chết hôm 3-1. Sự kiện này thổi bùng căng thẳng giữa Iran và chính quyền Tổng thống Trump, kể từ khi ông Trump chính thức rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018.

Ông Zarif trong khi đó chính là nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán dẫn đến Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, được gọi với cái tên chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Giẫm đạp tại lễ an táng tướng Iran Soleimani, hàng chục người chết Giẫm đạp tại lễ an táng tướng Iran Soleimani, hàng chục người chết

TTO - Truyền hình Iran ngày 7-1 cho biết ít nhất 35 người chết và 48 người bị thương sau khi đám đông mất kiểm soát, giẫm đạp nhau tại lễ an táng tướng Iran Qasem Soleimani, người vừa chết trong một vụ không kích của Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận