Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Ngoại trưởng Iran: ông Trump tự ‘đóng cánh cửa đối thoại’ với Tehran

23/09/2019 14:49 GMT+7

TTO - Ông Mohammad Javad Zarif cho rằng việc ông Trump quyết định áp thêm trừng phạt với Ngân hàng Trung ương Iran cũng có nghĩa đã “đóng cánh cửa đối thoại” giữa Tehran và Washington.

Ngoại trưởng Iran: ông Trump tự ‘đóng cánh cửa đối thoại’ với Tehran - Ảnh 1.

Ông Mohammad Javad Zarif, ngoại trưởng Iran, một lần nữa bác bỏ chuyện Iran liên quan vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia - Ảnh: DPA

Theo báo Financial Times (FT), phát biểu tại New York ngày 22-9 trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Iran - ông Mohammad Javad Zarif, nói việc Washington đưa Ngân hàng Trung ương Iran vào danh sách khủng bố toàn cầu "Specially Designated Global Terrorist" (SDGT) cũng có nghĩa là "không còn cửa" cho đối thoại.

"Tổng thống Trump hoặc chủ ý hoặc vô tình trong ngày thứ sáu (20-9) đã đóng cửa đối thoại’, ông Zarif phát biểu trước các phóng viên tại New York. 

"Vì nếu ông ấy không thể rút Ngân hàng Trung ương khỏi danh sách (bị gán nhãn khủng bố - PV), sẽ không có bất cứ sự bình thường hóa trong các quan hệ kinh tế nào. Theo đó, ông ấy không còn bất cứ thứ gì để đề nghị chúng tôi ngồi vào bàn đàm phán nữa".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định trừng phạt Iran để phản ứng sau loạt tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Ông Zarif lặp lại tuyên bố bác bỏ liên quan vụ việc trước đó của Tehran. Ông cũng nói nếu Iran thực sự triển khai loạt tấn công này, mức độ thiệt hại sẽ phải lớn hơn nhiều.

"Nếu Iran liên quan cuộc tấn công này, sẽ chẳng còn lại gì ở cơ sở lọc dầu đó và nhiều nơi khác", ông Zarif nói.

Ngày 20-9, Lầu Năm Góc thông báo sẽ đưa vũ khí cùng hàng trăm quân nhân tới Saudi Arabia để giúp Saudi tăng khả năng phòng vệ. Ngày 22-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Iran "khát máu và muốn chiến tranh".

Phản bác lại ông Pompeo, ông Zarif nói chính Ngoại trưởng Mỹ mới đang hành động như một kẻ hiếu chiến thay vì một nhà ngoại giao.

Trả lời Đài CBS, ông Zarif nói ông "không tự tin là có thể tránh được một cuộc chiến". Ngoại trưởng Iran đưa ra bình luận khi chính quyền của ông Trump vẫn đang tiếp tục thảo luận về lựa chọn phản ứng sau vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia.

Tổng thống Trump cũng nói ông không muốn chiến tranh, nhưng vẫn cảnh báo Iran đừng lợi dụng sự thận trọng và kiềm chế của ông.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi ông Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt, một phần của chiến dịch "gây sức ép tối đa" của Washington với Tehran.

Iran dọa chiến tranh toàn diện, Ngoại trưởng Saudi Arabia nói ‘thật buồn cười’ Iran dọa chiến tranh toàn diện, Ngoại trưởng Saudi Arabia nói ‘thật buồn cười’

TTO - Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tiếp tục khẳng định Iran phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vào hai nhà máy lọc dầu Saudi mới đây, và cho rằng lời lẽ đe dọa của Tehran “lố bịch” và “buồn cười”.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận