Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Iran cảnh báo: 'Nước nào đánh Iran, nước đó thành chiến trường chính'

21/09/2019 17:24 GMT+7

TTO - Iran cảnh báo bất kỳ quốc gia nào tổ chức tấn công nước này sẽ chứng kiến cảnh nước đó biến thành ‘chiến trường chính’ của cuộc xung đột.

Iran cảnh báo: Nước nào đánh Iran, nước đó thành chiến trường chính - Ảnh 1.

Tư lệnh IRGC, thiếu tướng Hossein Salami (phải) đi ngang qua hệ thống phòng không Khordad-3 khi dự một triển lãm các máy bay không người lái mà Iran đã bắn rơi tại bảo tàng ở Tehran ngày 21-9 - Ảnh: AFP

"Ai muốn vùng đất của họ trở thành chiến trường chính thì cứ làm! Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cuộc chiến nào lan tới lãnh thổ của Iran" - Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiếu tướng Hossein Salami, cảnh báo trong cuộc họp báo khi ông dự một triển lãm ở Tehran ngày 21-9.

Vị chỉ huy IRGC đã điểm lại những cuộc "phiêu lưu quân sự" của Mỹ chống lại Iran trong quá khứ. Theo Hãng tin AFP, ông nhấn mạnh Iran "hi vọng họ không phạm phải sai lầm chiến lược" như từng làm trước đây.

Đồng thời, thiếu tướng Hossein Salami cảnh báo Iran sẽ truy đuổi đến cùng và tiêu diệt bất kỳ kẻ xâm lược nào, thậm chí nếu kẻ thù này tiến hành một cuộc tấn công ở mức hạn chế.

Hãy cẩn thận! Một cuộc xâm lược ở mức hạn chế sẽ không còn hạn chế nữa! Chúng tôi sẽ truy đuổi bất kỳ kẻ xâm lược nào, rồi trừng phạt và tiếp tục đáp trả cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn kẻ xâm lược"

Thiếu tướng Hossein Salami

Thiếu tướng Hossein Salami cũng khẳng định: "Iran sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào", sau các báo cáo cho biết Mỹ đang cân nhắc nhiều phương án quân sự để phản ứng với các vụ tấn công nhằm vào "trái tim" của ngành công nghiệp dầu Saudi Arabia cuối tuần trước.

Trước đó, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran cho rằng: Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - vốn là đồng minh của Mỹ - dường như đang xúi giục Mỹ bước vào một cuộc chiến với Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục tăng lên sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia hôm 14-9. Phía Iran liên tục bác bỏ cáo buộc về sự liên quan của nước này trong vụ việc.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ và Saudi Arabia chỉ tay về phía Iran, dù phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cảnh báo "đã khóa mục tiêu và lên nòng" dù thừa nhận không muốn chiến tranh với Iran. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh Mỹ luôn sẵn sàng cho kịch bản này.

Ngày 20-9, Tổng thống Trump công bố lệnh cấm vận mới nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia Iran, và Công ty Etemad Tejarate Pars ở Iran. Ông gọi đây là loạt trừng phạt "cao nhất" mà Mỹ từng áp lên một nước khác. Đáp lại, Iran gọi lệnh trừng phạt mới là "dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng của Mỹ".

Ông Trump thông báo áp trừng phạt Ông Trump thông báo áp trừng phạt 'cao nhất' lên Iran

TTO - Tổng thống Trump công bố lệnh cấm vận mới nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran. Ông gọi đây là loạt trừng phạt 'cao nhất' mà Mỹ từng áp lên một nước khác.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận