Iran xác nhận Mỹ đã cấp thị thực cho tổng thống và ngoại trưởng

20/09/2019 09:55 GMT+7

TTO - Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, chính quyền Iran xác nhận Mỹ đã cấp thị thực (visa) cho tổng thống và ngoại trưởng nước này tới New York dự hội nghị cấp cao của Liên Hiệp Quốc tuần tới.

Iran xác nhận Mỹ đã cấp thị thực cho tổng thống và ngoại trưởng - Ảnh 1.

Mảnh vỡ của các tên lửa theo chính phủ Saudi Arabia đã được dùng để tấn công cơ sở lọc dầu, công bố tại buổi họp báo ngày 18-9 ở Riyadh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, ngày 19-9, người phát ngôn của phái đoàn ngoại giao Iran tại Liên Hiệp Quốc cho biết Ngoại trưởng Javad Zarif sẽ tới New York ngày 20-9, còn Tổng thống Hassan Rouhani sẽ tới ngày 23-9.

Chuyến công du tới Mỹ của hai ông Zarif và Rouhani diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang từng ngày sau vụ tấn công xảy ra cuối tuần qua với các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia mà Washington một mực cáo buộc Iran đứng sau.

Ở một diễn biến khác liên quan, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ sẽ phối hợp với Saudi Arabia để tìm kiếm các giải pháp giúp bảo vệ tốt hơn khu vực phía bắc nước này sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone) và tên lửa vừa qua.

Người phát ngôn của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đại tá Pat Ryder, ngày 19-9 cho biết Bộ chỉ huy trung ương Mỹ đang thảo luận với chính quyền Saudi về những giải pháp ngăn ngừa các vụ tấn công trong tương lai.

Ông Pat Ryder không nêu những đoán định về các dạng thức hỗ trợ phía Mỹ có thể cung cấp cho Saudi Arabia.

Các quan chức khác của Mỹ cho biết có thể hệ thống tên lửa Patriot sẽ là một lựa chọn, tuy nhiên tới giờ vẫn chưa có quyết định về việc này.

Ông Ryder nói một nhóm điều tra của Bộ chỉ huy trung ương Mỹ vẫn đang ở Saudi Arabia. Họ đang xem xét các mảnh vỡ vũ khí thu thập được từ hiện trường vụ tấn công.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Jonathan Hoffman, cho biết cơ quan này sẽ đệ trình lên Tổng thống Donald Trump mọi lựa chọn quân sự liên quan tới các động thái phản ứng của chính quyền, tuy nhiên vẫn chưa có quyết định nào đưa ra lúc này.

Ông Jonathan Hoffman nói phía Mỹ rất tự tin trong việc giới chức nước này có thể xác minh chính xác đâu là bên đã phóng đi hỏa lực tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.

Phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng các quan chức của Mỹ và Saudi Arabia nói tên lửa và drone phóng đi từ phía bắc. Iran và Iraq nằm ở phía bắc của Saudi Arabia, trong khi Yemen ở phía nam.

Saudi nói Iran bảo trợ tấn công cơ sở lọc dầu Saudi nói Iran bảo trợ tấn công cơ sở lọc dầu

TTO - 'Vụ tấn công xuất phát từ phía bắc và chắc chắn do Iran bảo trợ', Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Saudi Arabia.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận