Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Iran tố Mỹ làm khó, không cho Tổng thống Rouhani đến New York

19/09/2019 20:13 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Iran ngày 19-9 tố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cố tình trì hoãn việc cấp thị thực cho đoàn đại biểu Iran đến dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA), trong đó có Tổng thống Hassan Rouhani.

Iran tố Mỹ làm khó, không cho Tổng thống Rouhani đến New York - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif - Ảnh: REUTERS

Đăng tải trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng bằng các chỉ đạo, ông Pompeo "cố tình né tránh thực hiện nghĩa vụ của phía Mỹ trong việc cấp thị thực cho các đại biểu Liên Hiệp Quốc".

Trước đó, tờ Guardian ngày 18-9 đưa tin Tổng thống Iran Rouhani có thể lỡ cuộc họp UNGA tuần tới do chưa nhận được thị thực để đến New York (Mỹ).

Nếu không được Mỹ cấp thị thực vào cuối tuần này, ông Rouhani và Ngoại trưởng Zarif sẽ phải hủy kế hoạch tham dự cuộc họp tại thành phố New York.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc cho biết với tư cách chủ nhà, Mỹ có nghĩa vụ phải cấp thị thực cho đại diện của các quốc gia thành viên đến New York.

Tuy nhiên, chính quyền Trump có vẻ vẫn chưa quyết định việc có cấp thị thực cho ông Rouhani và ông Zarif hay không.

Khi được hỏi về vấn đề trên, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói bản thân "không bàn tới việc cấp hay không cấp thị thực".

"Với người có quan hệ với tổ chức khủng bố nước ngoài, việc bị ngăn cản tham dự một cuộc họp hòa bình là hoàn toàn hợp lý", ông Pompeo nói thêm.

Iran tố Mỹ làm khó, không cho Tổng thống Rouhani đến New York - Ảnh 2.

Nội dung Ngoại trưởng Iran đăng tải trên Twitter ngày 19-9 - Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, ông Pompeo cho biết rằng cuộc tấn công vào 2 cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia sẽ là vấn đề trọng tâm trong cuộc họp thường niên của UNGA vào tuần sau. Ông cũng gợi ý Riyadh có thể trình bày vấn đề tại đó, theo Reuters.

Tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Iran được cho là nhằm phản ứng lại phát biểu của ông Pompeo.

Không chỉ vậy, ông Zarif còn gợi ý "bài học lịch sử" về cố lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela cho ông Pompeo. "Có lẽ đây là một bài học lịch sử cho người đồng cấp mới vào nghề của tôi: ông Nelson Mandela đã nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ mãi cho đến năm 2008, 15 năm sau khi nhận giải Nobel Hòa bình", ông viết.

Nelson Mandela là Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999. Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Vào năm 1962, ông bị bắt giữ và bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác.

Chuyên gia Nga: Chuyên gia Nga: 'Tên lửa do Iran chế tạo không có nghĩa do Iran phóng’

TTO - Chuyên gia quân sự nhận định bằng chứng cho thấy tên lửa là ‘đồ Iran’, nhưng vẫn không nói lên được chính Iran đã tấn công 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận