18/09/2019 23:09 GMT+7

Saudi công bố bằng chứng tên lửa tấn công của Iran

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính quyền Saudi Arabia đã công bố những mảnh vỡ tìm thấy tại hiện trường vụ tấn công hai cơ sở lọc dầu mà theo họ chính là các mảnh vỡ từ tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Iran.

Saudi công bố bằng chứng tên lửa tấn công của Iran - Ảnh 1.

Mảnh vỡ của các tên lửa theo chính phủ Saudi đã được dùng để tấn công cơ sở lọc dầu, công bố tại buổi họp báo ngày 18-9 tại Riyadh - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo ngày 18-9, người phát ngôn Bộ quốc phòng Saudi Arabia, đại tá Turki al-Malki, cho biết đã có tổng cộng 25 thiết bị bay không người lái (drone) và tên lửa được phóng vào hai nhà máy lọc dầu trong loạt tấn công ngày 14-9.

Trong số đó, theo ông, có các thiết bị bay không người lái Delta Wing của Iran và các tên lửa hành trình Ya Ali. Ông Turki al-Malki nói các tên lửa này cho tới nay vẫn được Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng.

"Vụ tấn công xuất phát từ phía bắc và chắc chắn do Iran bảo trợ", ông Turki al-Malki nói tại cuộc họp báo. "Chứng cứ mà quý vị nhìn thấy trước mặt khiến điều này là không thể bác bỏ", ông tiếp.

Dù vậy, theo hãng tin AP, cho tới lúc này chính quyền Saudi Arabia vẫn chưa cáo buộc thẳng Iran là bên phát động cuộc tấn công.

Người phát ngôn Turki al-Malki nói cuộc tấn công "đến từ phía bắc", song cũng không nói cụ thể nó đến từ đâu. Cả Iran và Iraq đều nằm ở phía bắc của Saudi Arabia, bên kia Vịnh Ba Tư.

Tới nay Iran vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan vụ tấn công. Tehran cũng đã cảnh báo Mỹ rằng nước này sẽ trả đũa "ngay lập tức" nếu Iran bị tấn công vì vụ việc xảy ra với các cơ sở khai thác dầu của Saudi.

Theo ông Malki, cả drone lẫn tên lửa đều được phóng vào Abqaiq, nơi có cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới, còn các tên lửa hành trình đã nhắm vào Khurais.

Bất chấp việc lực lượng phiến quân Houthi lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, ông Malki nhắc lại quan điểm cho rằng hỏa lực đã không thể phát đi từ Yemen. Ông Malki cáo buộc Houthi đã "che đậy" cho Iran.

Trong một diễn biến khác liên quan, theo hãng tin IRNA, cả Tổng thống lẫn Ngoại trưởng Iran cũng có thể không tham dự được các hội nghị cấp cao tuần tới tại LHQ do Mỹ vẫn chưa cấp visa cho họ.

Cuộc họp của LHQ từng được coi là cơ hội đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Iran, ông Hassann Rouhani và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong giai đoạn quan hệ giữa Mỹ và Iran phát sinh nhiều căng thẳng kể từ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân P5+1 với Iran một năm trước.

Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên đường tới Saudi Arabia để có cuộc gặp với Thái tử Mohammed Bin Salman và thảo luận các biện pháp đối phó sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu vào cuối tuần trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận