Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran

18/09/2019 09:29 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên đường tới Saudi Arabia để có cuộc gặp với Thái tử Mohammed Bin Salman và thảo luận các biện pháp đối phó sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu vào cuối tuần trước.

Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một lần đến thăm Saudi Arabia - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bay tới Saudi Arabia để thảo luận về khả năng trả đũa sau khi Washington khẳng định có bằng chứng cho thấy các vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia bắt nguồn từ Iran.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Saudi Arabia để "thảo luận phản ứng của chúng tôi". 

Ông Pence nêu rõ: "Như Tổng thống (Donald Trump) đã nói, chúng tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ ai nhưng chúng tôi sẵn sàng làm điều đó".

Ông Pence cũng nhắc lại thông điệp cứng rắn của Tổng thống Trump: "Chúng tôi đã khóa mục tiêu và lên nòng. Và không nghi ngờ gì nữa! Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ các đồng minh và lợi ích của chúng tôi trong khu vực".

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo dự kiến tới thành phố Jeddah, nơi được xem là thủ phủ thương nghiệp của Saudi Arabia trong ngày 18-9. Tại đây, ông sẽ có cuộc gặp với Thái tử Mohammed Bin Salman của Saudi Arabia để thảo luận về các vụ tấn công nhà máy lọc dầu và "phối hợp các nỗ lực để đối phó sự gây hấn của Iran trong khu vực".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng các vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia là "chưa từng thấy" và Mỹ cùng các đồng minh nước này đang phối hợp để bảo vệ "trật tự dựa trên các quy định quốc tế vốn đang bị Iran làm xói mòn".

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia hôm 14-9 - Nguồn: YouTube

Phiến quân Houthi nói rằng họ đã phóng 10 máy bay không người lái (UAV) nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu Abqaiq - cơ sở sản xuất dầu lớn nhất thế giới - và Khurais ở miền đông Saudi Arabia để trả đũa các cuộc không kích của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu trong một cuộc chiến kéo dài 5 năm ở Yemen.

Tuy nhiên, liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen nói rằng 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia có thể bị tấn công "bằng vũ khí đến từ Iran". 

Người phát ngôn liên minh này khẳng định các cuộc tấn công "không xuất phát từ lãnh thổ Yemen" và phiến quân Houthi đang giả vờ nhận trách nhiệm.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump cũng bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của phiến quân Houthi. 

Trong khi phiến quân này tuyên bố đã dùng 10 UAV, thông tin cho thấy có một cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia bị tấn công "ít nhất 17 lần", trong khi một cơ sở khác bị tấn công 2 lần bằng "các đạn dược dẫn đường chính xác".

Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã kết luận rằng vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia vào cuối tuần trước có liên quan tới các tên lửa hành trình bắt nguồn từ Iran.

Nguồn tin này cũng nói rằng bằng chứng sẽ được trưng ra tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần tới. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia dự kiến tổ chức họp báo trong ngày 18-9 để cung cấp các thông tin về vụ tấn công 2 nhà máy lọc dầu cuối tuần trước.

Hai vụ tấn công trên đã khiến Saudi Arabia tổn thất 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc và làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu. Ngày 17-9, Saudi Arabia tuyên bố sản lượng dầu của nước này sẽ trở lại mức bình thường vào cuối tháng 9.

Saudi Arabia nói Saudi Arabia nói 'có một tin tốt' sau vụ cơ sở lọc dầu bị tấn công

TTO - Chính quyền Riyadh khẳng định sản lượng dầu của nước này cho thị trường quốc tế đã về mức như trước vụ tấn công cơ sở lọc dầu, khẳng định sẽ hồi phục hoàn toàn sản lượng vào cuối tháng 9 này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận