Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Tấn công 2 cơ sở lọc dầu Saudi Arabia: giá dầu phi mã, vàng bạc tăng theo

17/09/2019 13:53 GMT+7

TTO - Sau cuộc tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia, giá dầu đang được neo giữ nhờ sự phát triển của Mỹ về cả sản xuất và xuất khẩu dầu. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không kéo dài.

Tấn công 2 cơ sở lọc dầu Saudi Arabia: giá dầu phi mã, vàng bạc tăng theo - Ảnh 1.

Giới quan sát lo ngại giá dầu sẽ tăng mạnh sau vụ tấn công vào 2 cơ sở dầu tại Saudi Arabia- Ảnh: REUTERS

Vụ tấn công vào hai cơ sở lọc dầu của Aramco (Saudi Arabia) vào cuối tuần qua đã khiến sản lượng dầu của Saudi mất đi 5,7 triệu thùng, tương đương 5% sản lượng dầu toàn cầu.

Tuy Saudi Arabia vẫn còn đủ nguồn cung để duy trì mức xuất khẩu của mình trong vòng 1 tháng, biến cố này không khỏi khiến giới quan sát thêm lo lắng về tình hình bất ổn trong tương lai.

Theo CNBC, giá dầu tăng gần 20% vào chiều 15-9 và thêm 14,5% vào ngày 16-9 tại thị trường Mỹ. Đây là mức tăng trong vòng 24h cao nhất kể từ tháng 2-2016.

"Thị trường đang định giá dựa trên các nguy cơ địa chính trị và những vấn đề theo sau. Những thứ như thế này chưa từng xảy ra. Tất cả những nỗ lực tương tự trước đây đều thất bại", ông Amarpreet Singh, nhà phân tích năng lượng của Tập đoàn Barclays, cho biết.

"Chuyện như thế này chưa bao giờ xảy ra với nguồn cung của Saudi Arabia, kể cả trong chiến tranh vùng Vịnh", ông Singh nhấn mạnh.

CNBC nhận định cuộc tấn công mới nhất có độ phức tạp cao và nhắm vào các nhà máy lọc dầu trọng yếu của Aramco. Tuy Saudi Arabia từng hứng chịu nhiều vụ tấn công đối với cả các tàu chở dầu, nhưng chưa có vụ việc nào gây tổn thất nghiêm trọng như lần này.

Tấn công 2 cơ sở lọc dầu Saudi Arabia: giá dầu phi mã, vàng bạc tăng theo - Ảnh 2.

Đám cháy tại các cơ sở lọc dầu bị tấn công của Aramco - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia của Goldman Sachs cảnh báo nếu sự thiếu hụt nguồn cung kéo dài, giá dầu thô thế giới sẽ tăng mạnh.

Điển hình nếu mức sản xuất vẫn duy trì thấp như hiện nay trong hơn 6 tuần lễ, giá dầu Brent sẽ nhanh chóng đạt mức 75 USD/thùng. Giá dầu Brent hiện đang là mức chuẩn để so sánh trên toàn thế giới và vốn rất nhạy cảm với các sự kiện tại Trung Đông.

Ngoài ra, vị chuyên gia của Barclays lưu ý rằng thị trường dầu vốn đang bị ảnh hưởng và chịu thâm hụt bởi các tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Ông John Kilduff của Hãng đầu tư Again Capital còn cho rằng giá dầu có thể tăng cao hơn, phụ thuộc vào các phản ứng quân sự của Mỹ, Saudi Arabia và những bên liên quan. "Nếu tình hình leo thang trở thành chiến tranh, giá dầu sẽ tăng đến mức 100 USD/thùng", ông nói.

Saudi Arabia hiện đang kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra các vụ tấn công. Một xung đột tại Trung Đông đã từng đẩy giá dầu lên 200 USD/ thùng vào 5 năm trước, theo CNBC.

Phía Mỹ từng tuyên bố sẽ xem xét mở kho dầu dự trữ chiến lược SPR của mình để bù đắp cho lượng thiếu hụt trong nguồn cung dầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết hiện còn quá sớm để thực hiện kế hoạch này.

Giới chuyên gia kỳ vọng Mỹ có thể xuất khẩu thêm dầu. Một số đường ống dẫn dầu đá phiến từ lưu vực Permian đến bờ biển vùng vịnh của Mỹ đã đi vào hoạt động. Theo Citigroup, những ống dẫn mới này sẽ đóng góp thêm 1 triệu thùng vào con số 3 triệu thùng dầu xuất khẩu của Mỹ.

Giá vàng, bạc thế giới tăng 

Giá vàng và bạc đã tăng hơn 1% ngày 16-9 khi các nhà đầu tư tìm đến tài sản dự trữ vì lo ngại các biến động xấu từ cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia.

Theo CNBC, giá vàng giao ngay đã tăng 1,27% lên 1.507,04 USD/ounce, trong khi giá các hợp đồng giao dịch vàng tương lai tại Mỹ cũng tăng 0,83% lên 1.512,1 USD.

Tấn công 2 cơ sở lọc dầu Saudi Arabia: giá dầu phi mã, vàng bạc tăng theo - Ảnh 3.

Giới đầu tư đang tìm đến các tài sản dự trữ như vàng và bạc vì tình hình bất ổn sau cuộc tấn công 2 cơ sở lọc dầu Aramco (Saudi Arabia) - Ảnh: REUTERS

Giống như vàng, bạc cũng được xem như một khoản đầu tư an toàn. Tuy nhiên, loại kim loại này còn được dùng trong sản xuất các sản phẩm điện gia dụng, cũng như trong ngành công nghiệp chế tạo pin năng lượng mặt trời. Giá bạc giao ngay vì thế cũng tăng mạnh hơn, tức tăng 2,96% lên 17,94 USD/ounce.

Các biến động giá này xảy ra sau khi Saudi Arabia ngày 14-9 quyết định cắt một nửa hoạt động sản xuất dầu của mình vì vụ tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu lớn nhất nước này và cả thế giới. Phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng chịu trách nhiệm.

CNBC nhận định căng thẳng tại Trung Đông hiện đang leo thang sau khi Washington lập tức chỉ trích Iran đứng sau vụ việc. Iran đã bác bỏ tất cả các cáo buộc từ phía Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC), trực thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), sẽ họp mặt vào ngày 17 và 18-9, theo giờ địa phương. Thị trường đang kì vọng FED sẽ giảm lãi suất thêm 0,25 điểm.

Viễn cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện còn ảm đạm vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài. Đây cũng là điều khiến nhu cầu dành cho các tài sản dự trữ tăng cao.

'Đạn đã lên nòng', giá dầu chao đảo

TTO - Các máy bay không người lái (drone) mang thuốc nổ được cho đã lao vào cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới ở Saudi Arabia. Biến cố lớn 'đổ thêm dầu' vào 'chảo lửa' Trung Đông từ cuối tuần qua, khiến giá dầu thế giới có lúc tăng gần 20%.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận