Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Mỹ: Iran tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia với hàng chục tên lửa

16/09/2019 12:13 GMT+7

TTO - Đài ABC dẫn lời một quan chức cấp cao trong trong chính phủ Mỹ cho biết Iran đã phóng gần chục tên lửa hành trình và hơn 20 máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi vào cuối tuần qua.

Mỹ: Iran tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia với hàng chục tên lửa - Ảnh 1.

Khói bay mù mịt sau khi một nhà máy của công ty dầu khí nhà nước Saudi Arabia Aramco bị cháy ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

"Đó là Iran" - quan chức cấp cao trên khẳng định ngày 15-9.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đổ lỗi cho Iran liên quan đến vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Aramco - công ty dầu khí nhà nước Saudi Arabia. 

Cùng ngày 14-9, phiến quân Houthi ở Yemen cũng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công đã khiến vùng Vịnh ở trong tình trạng cảnh giác cao độ.

"Đó là Iran. Phiến quân Houthi đang thừa cơ lấy danh tiếng từ những gì họ không làm", quan chức cấp cao trên nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-9 nói rằng Washington đang chờ xác minh ai thật sự là người phải chịu trách nhiệm và chờ thông báo cách thức đáp trả từ Saudi Arabia.

Ông Trump cũng cảnh báo rằng Washington đã sẵn sàng để đáp trả lại cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia. 

Chính quyền tổng thống Trump, đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã đổ lỗi cho Iran liên quan đến vụ tấn công ngày 14-9. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có nước nào cáo buộc Iran đã phóng tên lửa từ lãnh thổ của mình sang Saudi Arabia. 

Ông Pompeo cũng khẳng định trên Twitter rằng "không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công đến từ phía Yemen".

Trong một tweet tối 15-9, Tổng thống Trump cũng không buộc tội Iran nhưng nói rằng Mỹ "có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm là ai nhưng vẫn chờ nghe thông tin chính thức từ Saudi Arabia về việc họ tin ai là thủ phạm đứng sau cuộc tấn công này".

Iran đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ tấn công, cáo buộc ngoại trưởng Mỹ "nói dối".

Trong khi đó, theo ABC, quan chức cấp cao trên nói Tổng thống Trump hoàn toàn tin rằng Iran có trách nhiệm trong vụ tấn công nhưng ông muốn Saudi Arabia thừa nhận điều đó nếu cần đến sự giúp đỡ của Mỹ.

Nếu việc Iran dùng tên lửa và máy bay không người lái để tấn công nước láng giềng và cũng là đối thủ dầu mỏ - Saudi Arabia là đúng thì nhiều khả năng khu vực này sẽ đứng trước bờ vực chiến tranh.

Tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia đe dọa an ninh khu vực Tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia đe dọa an ninh khu vực

TTO - Châu Âu cảnh báo 'nguy cơ thực sự đối với an ninh khu vực' ở Trung Đông sau các vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia gây gián đoạn các nguồn cung năng lượng toàn cầu.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận