15/09/2019 06:20 GMT+7

Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào 2 cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Còn Ngoại trưởng Mỹ chỉ rõ Iran đứng sau vụ việc.

Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 15-9, phiến quân Houthi, vốn được Iran ủng hộ, đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu Aramco của Saudi Arabia. Một trong 2 nơi bị tấn công là cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới.

Trước đó, ở vùng Vịnh đã xảy ra các cuộc tấn công xuyên biên giới nhắm vào các cơ sở khai thác dầu của Saudi Arabia và tàu chở dầu trên biển.

Saudi Arabia từng lãnh đạo liên minh Hồi giáo Sunni can thiệp vào nội chiến tại Yemen hồi năm 2015, chống lại sự hiện diện của phiến quân Houthi. Riyadh cáo buộc Iran ủng hộ cho ực lượng phiến quân này dù bị cả 2 bên bác bỏ.

Reuters nhận định cuộc tấn công đã đánh dấu mức leo thang mới trong căng thẳng tại vùng Vịnh về vấn đề Iran.

"Mỹ mạnh mẽ phê phán các cuộc tấn công diễn ra hôm nay nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng. Các động thái bạo lực nhắm vào khu vực dân sinh và cơ sở hạ tầng trọng yếu đối với kinh tế toàn cầu chỉ có thể làm mâu thuẫn và nghi ngờ thêm hằn sâu", Nhà Trắng thông báo sau khi ông Trump điện đàm cùng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Theo Nhà Trắng, ông Trump đã đề nghị "hỗ trợ cho sự tự vệ của Saudi Arabia" với thái tử bin Salman.

"Chính phủ Mỹ đang giám sát tình hình và cam kết đảm bảo thị trường dầu toàn cầu ổn định và vận hành tốt", Nhà Trắng thông báo.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi  arabia ngày 14-9 cũng cho biết nước này hiện tạm thời đình chỉ sản xuất tại 2 cơ sở bị tấn công. Điều này làm gián đoạn sản xuất của khoảng một nửa đầu ra của Aramco.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào 2 cơ sở dầu.

Trong một bài đăng Twitter ngày 14-9, ông Pompeo viết: "Tehran đứng đằng sau gần 100 vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia, trong khi Rouhani và Zarif giả vờ cam kết ngoại giao". Ngoại trưởng Mỹ nhắc đến Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif.

"Giữa tất cả các kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới", ông Pompeo viết. Tuy nhiên, ông này không đưa ra bằng chứng nào về nguồn gốc của các vụ tấn công.

Ông Trump toan tính gì khi chìa Ông Trump toan tính gì khi chìa 'cành ôliu' với Trung Quốc, Iran, Triều Tiên?

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy sự 'tươi mới' trong cách tiếp cận các vấn đề an ninh hàng đầu, sau khi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, một nhân vật 'diều hâu', ra đi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên