Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Ông Trump và Tổng thống Iran sắp gặp nhau tại New York?

10/09/2019 06:21 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố 'không có vấn đề gì' với ý tưởng gặp mặt người đồng cấp Hassan Rouhani của Iran giữa những đồn đoán cho rằng hai nhà lãnh đạo này sẽ gặp nhau tại New York.

Ông Trump và Tổng thống Iran sắp gặp nhau tại New York? - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh chụp màn hình RT

Ngày 9-9 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể gặp mặt Tổng thống Hassan Rouhani của Iran và "không hề có vấn đề gì" với một cuộc đối mặt như vậy.

"Iran nên tháo gỡ khó khăn vì thẳng thắn mà nói họ đang ở một vị trí rất tồi tệ ngay lúc này" - ông Trump giải thích.

Theo Đài RT, có tin đồn cho rằng hai vị tổng thống này có thể gặp nhau bên lề một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ. Kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 17-9.

Tuần trước, chính ông Trump cũng nói rằng một cuộc gặp giữa ông và ông Rouhani có thể diễn ra tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông nói: "Chúng tôi có thể giải quyết vấn đề trong 24 giờ".

Trong khi đó, hôm 8-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Tổng thống Trump sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani mà "không cần điều kiện tiên quyết" vì "chúng tôi không muốn chiến tranh với Iran".

"Tùy thủ lĩnh tối cao của Iran đưa ra quyết định về hướng đi của quốc gia mà ông muốn" - Ngoại trưởng Pompeo cho biết khi ông đề cập tới lãnh đạo tối cao Ali Khamenei của Iran - người mà theo truyền thông Mỹ là phản đối cuộc gặp trên.

Ông Trump và Tổng thống Iran sắp gặp nhau tại New York? - Ảnh 2.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel nói về cơ sở hạt nhân bí mật của Iran tại một cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 9-9 - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 9-9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel đã phát hiện một "địa điểm phát triển vũ khí hạt nhân bí mật" tại thành phố Abadeh của Iran. Ông cho biết Iran đã phá hủy địa điểm này sau khi nắm được tin Israel phát hiện ra nó.

Tuần trước, ông Netanyahu cũng có chuyến đi tới London (Anh), trùng với chuyến thăm Anh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - một động thái mà theo truyền thông Israel có thể nhằm vận động hành lang để không tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Rouhani.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp với ông Netanyahu, Bộ trưởng Mark Esper đã khen ngợi Iran có "những động thái khôn ngoan" hướng đến đàm phán.

Tổng thống Trump đã vận động chấm dứt thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với 6 cường quốc thế giới vào năm 2015 và cuối cùng đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 4-2018. Kể từ đó, chính quyền ông đã tăng cường trừng phạt lên Tehran và yêu cầu Iran tái đàm phán thỏa thuận mới.

Iran bắt tàu và 12 thuyền viên người Philippines Iran bắt tàu và 12 thuyền viên người Philippines

TTO - Reuters ngày 7-9 đưa tin Cảnh sát biển Iran đã bắt một tàu kéo cùng 12 thuyền viên người Philippines vì nghi vấn buôn lậu dầu tại vùng Vịnh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận