Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Mỹ dọa trừng phạt nếu tàu dầu Iran cố chuyển dầu cho Syria

21/08/2019 14:31 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo: Washington sẽ tiến hành mọi biện pháp có thể để ngăn chặn tàu dầu Iran giao hàng cho Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ dọa trừng phạt nếu tàu dầu Iran cố chuyển dầu cho Syria - Ảnh 1.

Tàu dầu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya 1 trước khi rời cảng ở Gibraltar - Ảnh: France 24

"Chúng tôi phải nói rõ rằng bất cứ ai liên quan đến con tàu hoặc hỗ trợ con tàu, cho phép tàu cập cảng sẽ có nguy cơ đón nhận các biện pháp trừng phạt từ Mỹ" - ông Pompeo nói với các phóng viên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 20-8.

Theo Hãng tin Reuters, trước đó trong ngày 20-8, Hi Lạp cho biết nước này đã không nhận được yêu cầu nào từ tàu Adrian Darya 1 trong khi Washington cảnh báo Hi Lạp không được giúp đỡ con tàu này.

Tàu dầu Grace 1, đã đổi tên thành Adrian Darya 1, rời cảng ở Gibraltar ngày 18-8. Dữ liệu theo dõi tàu bè ngày 20-8 cho thấy con tàu này đang hướng đến cảng Kalamata của Hi Lạp.

"Con tàu đang di chuyển chậm và vẫn chưa có thông báo chính thức rằng tàu sẽ cập cảng Kalamata. Bộ Thương mại hàng hải đang giám sát tình hình cùng với Bộ Ngoại giao Hi Lạp" - phát ngôn viên Bộ Tàu bè Hi Lạp nói. 

Ông Pompeo nói rằng lực lượng đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Iran sẽ sử dụng lợi nhuận từ việc bán số dầu trên tàu Adrian Darya 1. "Chúng tôi muốn ngăn chặn các nguồn lực giúp tiếp tục chiến dịch khủng bố kinh khủng của họ" - Ngoại trưởng Mỹ nêu. 

Theo Reuters, tàu Adrian Darya 1 đang chở khoảng 2 triệu thùng dầu.

Con tàu, hiện đang treo cờ Iran, đã được thả 5 tuần sau khi bị chính quyền Gibraltar bắt giữ vì chở dầu của Iran đến Syria, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Gibraltar đã thả siêu tàu chở dầu của Iran bất chấp sự phản đối mạnh mẽ và lệnh bắt từ một tòa án liên bang tại Mỹ.

Mỹ đòi bắt giữ, tàu dầu Iran vẫn ung dung rời Gibraltar Mỹ đòi bắt giữ, tàu dầu Iran vẫn ung dung rời Gibraltar

TTO - Mặc dù chính quyền Mỹ phát trát yêu cầu phía Gibraltar bắt tàu chở dầu của Iran, song chính quyền vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh nói luật pháp EU không cho phép làm như vậy.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận