Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Mỹ ra lệnh bắt siêu tàu dầu Iran sau khi Anh vừa thả

17/08/2019 10:44 GMT+7

TTO - Ngày 16-8, Bộ Tư pháp Mỹ đã phát lệnh bắt siêu tàu dầu Grace 1 của Iran vì liên quan đến lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), chỉ một ngày sau khi tòa án Gibraltar cho phép thả tàu này.

Mỹ ra lệnh bắt siêu tàu dầu Iran sau khi Anh vừa thả - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Grace 1 xuất hiện tại eo biển Gibraltar, phía nam Tây Ban Nha ngày 16-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết "siêu tàu dầu" Grace 1 là một phần trong âm mưu nhằm "tiếp cận phi pháp hệ thống tài chính Mỹ để hỗ trợ việc vận chuyến trái phép từ Iran tới Syria do IRGC tiến hành". Trước đó, IRGC đã bị Mỹ gắn mác là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Lệnh bắt cho biết tàu dầu này cùng tất cả số dầu trên tàu đều bị tịch thu vì vi phạm Đạo luật các lực lượng kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) của Mỹ cũng như gian dối ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố.

Đến cuối ngày 16-8, tàu dầu này vẫn đang neo đậu ở Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh.

Lệnh bắt cũng yêu cầu tịch thu 995.000 USD trong một tài khoản tại một ngân hàng giấu tên của Mỹ có liên quan tới Paradise Global Trading LLC - nơi được xác định là công ty vỏ bọc dính dáng tới các hoạt động làm ăn phục vụ cho IRGC.

Hiện Anh hay chính quyền Gibraltar vẫn chưa lên tiếng chính thức liệu họ sẽ hành động theo như lệnh bắt trên hay không. Không rõ Mỹ sẽ tiến hành lệnh bắt như thế nào.

Trước đó một ngày, tòa án Gibraltar đã ra lệnh thả tàu dầu Grace 1, tức 6 tuần sau khi tàu này bị bắt vì nghi chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Chính quyền Gibraltar cho hay họ đã nhận thư đảm bảo từ Iran cho biết con tàu sẽ không di chuyển tới những quốc gia "chịu lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU)".

Quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng căng thẳng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) - ký bởi Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Đồng thời, Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran, gây áp lực cho việc buôn bán dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Sự đối đầu giữa hai bên càng nóng thêm sau khi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực hồi tháng 5, cũng như việc hai bên tuyên bố đã bắn hạ máy bay không người lái của đối phương.

Căng thẳng leo thang, Mỹ trừng phạt ngoại trưởng Iran Căng thẳng leo thang, Mỹ trừng phạt ngoại trưởng Iran

TTO - Đáp trả, Tehran gọi hành động mới nhất của Washington là "đỉnh cao của sự ngu ngốc", tuyên bố Mỹ đang sợ "tài đàm phán" của Ngoại trưởng Mohammed Javad Zarif nên mới làm khó dễ ông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận