Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Iran bắt tàu và 12 thuyền viên người Philippines

07/09/2019 19:50 GMT+7

TTO - Reuters ngày 7-9 đưa tin Cảnh sát biển Iran đã bắt một tàu kéo cùng 12 thuyền viên người Philippines vì nghi vấn buôn lậu dầu tại vùng Vịnh.

Iran bắt tàu và 12 thuyền viên người Philippines - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Iran bị Anh bắt hồi tháng 7 - Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lại nguồn từ đài truyền hình quốc gia của Iran, cho biết tàu kéo này chở theo 284.000 lít dầu diesel. Tuy nói 12 thuyền viên là người Philippines, bản tin này không cho biết chiếc tàu treo cờ nước nào.

Iran là một trong những nước có giá nhiên liệu rẻ nhất thế giới nhờ chính phủ trợ giá mạnh tay. Đây cũng là quốc gia đang phải đối phó với nạn buôn lậu dầu ra nước ngoài thông qua đường biên giới và đường biển.

Iran đã liên tục bắt giữ các tàu vì nghi vấn buôn lậu dầu tại vùng Vịnh.

Theo Reuters, các vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây đang leo thang vì các vấn đề trong khu vực. Căng thẳng bắt bắt đầu kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 vào năm ngoái và sau đó tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran.

Trong khi truyền thông Iran đưa tin ước tính mỗi ngày tại đây có 10 triệu lít nhiên liệu bị trộm, Tehran đã vận động xuất khẩu xăng dầu hợp pháp. Truyền hình quốc gia của Iran cho biết doanh thu xăng dầu đã đạt mức kỷ lục 72 triệu USD vào tuần trước.

Hồi tháng 7, Iran đã bắt giữ một tàu dầu của Anh gần Eo biển Hormuz vì cáo buộc vi phạm luật hàng hải. Sự việc xảy ra chỉ 2 tuần sau khi Anh bắt giữ 1 tàu dầu Iran gần hòn đảo Gibraltar do nghi ngờ buôn lậu dầu từ Iran đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Tàu chở dầu của Iran sau đó đã được thả. Phía Iran trong tuần qua cũng đã thả 7 trong số 23 thuyền viên của chiếc tàu chở dầu Anh.

Mỹ treo thưởng hàng triệu USD để bắt tàu dầu Iran Mỹ treo thưởng hàng triệu USD để bắt tàu dầu Iran

TTO - Mỹ đã đưa mạng lưới "buôn lậu dầu cho khủng bố" bao gồm các công ty, tàu và cá nhân tình nghi nhận chỉ đạo từ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) để cung cấp dầu cho Syria vào danh sách đen ngày 4-9.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận