05/09/2019 06:32 GMT+7

Iran tuyên bố phát triển máy ly tâm đẩy nhanh tốc độ làm giàu uranium

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trong một động thái rời xa thỏa thuận hạt nhân năm 2015 thêm nữa, Iran tuyên bố bắt đầu phát triển các máy ly tâm để đẩy nhanh tốc độ làm giàu uranium.

Iran tuyên bố phát triển máy ly tâm đẩy nhanh tốc độ làm giàu uranium - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trước nội các tại Tehran - Ảnh: REUTERS

"Từ thứ Sáu (6-9) chúng ta sẽ chứng kiến việc nghiên cứu và phát triển các loại khác nhau của máy ly tâm và các máy ly tâm mới cùng những thiết bị khác cần trong quá trình tăng tốc làm giàu uranium" - ông Rouhani tuyên bố ngày 4-9.

"Tất cả các giới hạn về nghiên cứu và phát triển máy ly tâm sẽ được dỡ bỏ từ thứ Sáu (6-9)" - tổng thống Rouhani khẳng định.

Đây là bước đi tiếp theo của Iran trong việc vi phạm thêm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc phương Tây.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran được phép giữ một số lượng hạn chế các máy ly tâm đời đầu tiên tại hai nhà máy hạt nhân của nước này. Việc phát triển các máy ly tâm tiên tiến sẽ giúp Tehran đẩy nhanh quá trình sản xuất nhiên liệu cho các bom hạt nhân tiềm năng.

Ông Rouhani đe dọa sẽ thực hiện thêm các bước vi phạm thỏa thuận xa hơn nữa kể từ 5-9 nếu Pháp và các cường quốc châu Âu đã đặt bút ký thỏa thuận năm 2015 không có biện pháp bảo vệ Iran trước sự trừng phạt của Mỹ.

Dù vậy, ông Rouhani cũng gia hạn thêm 2 tháng để các nước này tìm cách cứu vãn thỏa thuận. "Không có vẻ gì là chúng ta sẽ đạt kết quả với châu Âu trong hôm nay hay ngày mai. Châu Âu sẽ có thêm 2 tháng nữa để thực hiện các cam kết của họ" - ông Rouhani nói trên đài truyền hình Iran.

Reuters cho biết tổng thống Rouhani khẳng định các biện pháp mới của Iran sẽ diễn ra "trong hòa bình, dưới sự giám sát của tổ chức giám sát hạt nhân LHQ và có thể đảo ngược lại được" nếu các cường quốc châu Âu giữ lời hứa.

Một nguồn ngoại giao từ Pháp bày tỏ sự tiếc nuối với việc Iran phát triển máy ly tâm. "Nó chẳng giúp ích được gì" - nhà ngoại giao Pháp nói. Dù vậy ông này cũng cho biết Pháp sẽ tìm giải pháp bất chấp thái độ lạnh lùng từ Mỹ.

Mỹ đưa siêu tàu dầu Adrian Darya 1 của Iran vào danh sách đen Mỹ đưa siêu tàu dầu Adrian Darya 1 của Iran vào danh sách đen

TTO - Bộ Tài chính Mỹ đưa siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1, tên cũ là Grace 1, vào danh sách đen và đưa ra biện pháp trừng phạt đối với thuyền trưởng của con tàu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên