Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Saudi Arabia nói 'có một tin tốt' sau vụ cơ sở lọc dầu bị tấn công

18/09/2019 07:03 GMT+7

TTO - Chính quyền Riyadh khẳng định sản lượng dầu của nước này cho thị trường quốc tế đã về mức như trước vụ tấn công cơ sở lọc dầu, khẳng định sẽ hồi phục hoàn toàn sản lượng vào cuối tháng 9 này.

Saudi Arabia nói có một tin tốt sau vụ cơ sở lọc dầu bị tấn công - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman thăm một nhà máy lọc dầu của nước này sau vụ tấn công - Ảnh: REUTERS

Các vụ không kích bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình nhắm vào Abqaiq - cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới của Saudi Arabia - hồi tuần trước đã khiến giá dầu thế giới nhảy múa. Một số nhà đầu tư thậm chí còn lo ngại về khả năng một cuộc xung đột quân sự mang tính trả đũa sẽ xảy ra tại khu vực sau sự việc.

Điều may mắn là tính đến thời điểm hiện tại, những thứ tồi tệ nhất trong nỗi sợ của nhiều người vẫn chưa xảy ra.

"Tôi có một tin tốt cho quý vị, đó là sản lượng dầu dành riêng cho thị trường quốc tế của chúng tôi đã về mức như bình thường trước vụ tấn công" - Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman nhấn mạnh trước các phóng viên bên bờ Biển Đỏ ngày 17-9.

"Trong 2 ngày qua, thiệt hại đã được kiểm soát và 50% sản lượng đã được phục hồi - ông Abdulaziz, người đồng thời là một hoàng tử, nói thêm - Sản xuất sẽ trở lại bình thường vào cuối tháng 9" với 11 triệu thùng/ngày và nâng lên mức 12 triệu thùng/ngày trước cuối năm nay.

Hoàng tử Saudi Arabia cũng khéo léo từ chối bình luận về thông tin nói rằng Mỹ có bằng chứng cho thấy vụ tấn công được thực hiện từ lãnh thổ Iran.

Tuyên bố mới nhất của Saudi Arabia về khôi phục sản lượng dầu mỏ khiến giới quan sát nghi ngờ.

"Khôi phục năng lực sản xuất 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng này là một mục tiêu đầy tham vọng nếu tính đến khối lượng công việc cần phải sửa chữa sau vụ tấn công", ông Alex Schindelar, người đứng đầu Tập đoàn Energy Intelligence có trụ sở tại Mỹ nhận xét với Hãng tin Reuters.

Chính quyền Riyadh hiện vẫn im lặng về mức độ thiệt hại sau vụ tấn công. Tuy nhiên, theo Energy Intelligence, sẽ mất ít nhất "vài tuần" để hoàn tất việc sửa chữa.

"Thế giới nên ngạc nhiên về những gì đã xảy ra. Về mặt không có khách hàng nào bị gián đoạn nguồn cung và việc sản xuất được đưa trở lại trong một thời gian ngắn", ông Amin Nasser - giám đốc điều hành Tập đoàn Aramco, đơn vị vận hành cơ sở lọc dầu Abqaiq, khẳng định.

Aramco, gã khổng lồ trong ngành lọc dầu của Saudi Arabia, tuyên bố sẽ không dời thời hạn IPO sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu nói trên.

Liên minh Ả Rập: Iran đã cho tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia Liên minh Ả Rập: Iran đã cho tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia

TTO - Dù nhóm phiến quân Houthi đã nhận trách nhiệm các vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia, liên minh các nước Ả Rập khẳng định các vụ tấn công ‘không đến từ lãnh thổ Yemen’ mà là đến từ Iran.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận