Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

CNN: Tên lửa hành trình từ Iran tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia

17/09/2019 22:52 GMT+7

TTO - Mỹ đã kết luận cuộc tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia xuất phát từ một căn cứ trên lãnh thổ Iran và có sử dụng tên lửa hành trình, các quan chức và nguồn tin từ cuộc điều tra của Mỹ cho biết.

CNN: Tên lửa hành trình từ Iran tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia - Ảnh 1.

Mỹ tin rằng Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 17-9 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ Mỹ đang thu thập các bằng chứng về vụ tấn công để đưa ra trước cộng đồng quốc tế, nhất là các đồng minh châu Âu, tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần sau.

Trong khi đó, đài CNN dẫn nguồn tin từ cuộc điều tra của Mỹ cũng cho rằng "khả năng rất cao" vụ tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia là từ căn cứ ở Iran và bằng tên lửa hành trình, máy bay không người lái.

Kuwait ngày 16-9 đã tuyên bố sẽ điều tra các thông tin máy bay không người lái và tên lửa xuất hiện trên bầu trời nước này ngay trước vụ tấn công.

Theo nguồn tin này, tên lửa bay ở tầm thấp xuất phát từ phía bắc Iran qua không phận Kuwait trước khi nhắm vào mục tiêu ở Saudi Arabia. Quả tên lửa tránh đi qua vùng Vịnh, nơi phủ dày đặc hệ thống radar và phòng không của Mỹ và Saudi Arabia.

Còn tờ Washington dẫn các nguồn tin khác nhận định "Iran đã triển khai hơn 20 máy bay không người lái và ít nhất 12 tên lửa".

Mỹ đến nay vẫn cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Saudi Arabia ngày 14-9 dù phiến quân Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Vụ việc khiến sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia bị giảm hơn một nửa và Riyadh sẽ cần thời gian để khôi phục sản xuất.

Tuy nhiên, cả Mỹ lẫn Saudi Arabia chưa công bố bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc này trong khi Tehran một mực phủ nhận liên quan.

Vụ việc tiếp tục đẩy căng thẳng giữa Mỹ và Iran lên cao, mới nhất là việc Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17-9 cho biết quân đội Mỹ đã đặt trong tình trạng "sẵn sàng" và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang trên đường đến Saudi Arabia.

Trong khi đó, châu Âu đã lên tiếng kêu gọi quốc tế có phản ứng chung về vụ tấn công. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17-9 đã nhất trí với người đồng cấp Đức Angela Merkel về việc hai nước cần hợp tác với các đối tác quốc tế để đưa ra phản ứng chung.

Liên minh Ả Rập: Iran đã cho tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia Liên minh Ả Rập: Iran đã cho tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia

TTO - Dù nhóm phiến quân Houthi đã nhận trách nhiệm các vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia, liên minh các nước Ả Rập khẳng định các vụ tấn công ‘không đến từ lãnh thổ Yemen’ mà là đến từ Iran.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận