Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Iran nhắc nhở: Mỹ đang bị đồng minh xỏ mũi, lôi vào chiến tranh

20/09/2019 21:46 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Iran cho rằng chính những nước đồng minh của Mỹ mới đang muốn đẩy Mỹ vào một cuộc chiến với Iran và ‘đánh đến lính Mỹ cuối cùng’.

Iran nhắc nhở: Mỹ đang bị đồng minh xỏ mũi, lôi vào chiến tranh - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-9, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran cho rằng chính Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - vốn là đồng minh của Mỹ - mới là những quốc gia dường như đang muốn "đánh đến lính Mỹ cuối cùng", theo Hãng tin Reuters.

Bình luận của ông Zarif được cho là để đáp trả tuyên bố trước đó một ngày của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông Pompeo đến thăm thủ đô Abu Dhabi của UAE sau chuyến công du tại Saudi Arabia.

"Trong khi Ngoại trưởng Iran đang đe dọa tiến hành một cuộc chiến tranh toàn lực và đánh đến người Mỹ cuối cùng, thì chúng tôi có mặt ở đây để xây dựng một liên minh để giành được hòa bình" - ông Pompeo thời điểm đó tuyên bố.

Trong bài đăng đáp trả trên Twitter, ông Zarif viết: "Không phải là Iran muốn đánh đến lính Mỹ cuối cùng, mà chính các nước chủ nhà đội B của ông ấy dường như muốn đánh Iran, đánh đến lính Mỹ cuối cùng.

Iran không muốn chiến tranh. Nhưng chúng tôi sẽ và luôn hành động để bảo vệ người dân cùng đất nước của chúng tôi".

Iran nhắc nhở: Mỹ đang bị đồng minh xỏ mũi, lôi vào chiến tranh - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp với Thái tử Abu Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Abu Dhabi ở Abu Dhabi, UAE hôm 19-9 - Ảnh: REUTERS

Trước đây, ông Zarif từng giải thích rằng cái gọi là "đội B" - bao gồm Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia và Thái tử của Abu Dhabi - có thể xúi giục Mỹ bước vào một cuộc xung đột với Iran.

Ông Zarif cũng nói với Đài CNN rằng Iran hi vọng sẽ tránh được một cuộc xung đột. Vị ngoại trưởng Iran cho biết Tehran sẵn sàng đối thoại với các đối thủ trong khu vực là Saudi Arabia và UAE.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo ngoại giao Iran khẳng định nước này sẽ không đàm phán với Mỹ nếu Washington không dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt như đã hứa hẹn trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Các cuộc tấn công trước bình minh nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Aramco ở vùng trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia hôm 14-9 đã làm tổn thất hơn một nửa sản lượng dầu mỏ của nước này và làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Ông Zarif liên tục bác bỏ cáo buộc về sự liên quan của Iran trong vụ việc này. Trong khi đó, các quan chức Mỹ và Saudi Arabia chỉ tay về phía Iran, dù phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Iran xác nhận Mỹ đã cấp thị thực cho tổng thống và ngoại trưởng Iran xác nhận Mỹ đã cấp thị thực cho tổng thống và ngoại trưởng

TTO - Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, chính quyền Iran xác nhận Mỹ đã cấp thị thực (visa) cho tổng thống và ngoại trưởng nước này tới New York dự hội nghị cấp cao của Liên Hiệp Quốc tuần tới.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận