Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Giẫm đạp tại lễ an táng tướng Iran Soleimani, hàng chục người chết

07/01/2020 17:51 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn Iran (IRNA) ngày 7-1 cho biết ít nhất 50 người chết và hàng chục người bị thương sau khi đám đông mất kiểm soát, giẫm đạp nhau tại lễ an táng tướng Iran Qasem Soleimani, người vừa chết trong một vụ không kích của Mỹ.

Giẫm đạp tại lễ an táng tướng Iran Soleimani, hàng chục người chết - Ảnh 1.

Cảnh tượng đám đông người dân đưa linh cữu tướng Iran Qasem Soleimani về thành phố Kerman ngày 7-1 - Ảnh: AFP

Theo báo chí địa phương, hàng ngàn người đã tập trung tại thành phố Kerman ở miền đông nam Iran để đưa tiễn ông Soleimani.

Những người đưa tiễn đã di chuyển đặc kín những con đường tại Kerman, quê nhà của ông Soleimani, vào buổi sáng 7-1. Một đoạn video ghi lại cảnh tượng nhiều người đã bật khóc.

Đài Al Jazeera cho biết các video trực tuyến diễn tả cảnh nhiều người nằm bất động trên đường, trong khi những người khác la hét và tìm cách cứu các nạn nhân bị giẫm đạp.

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ y tế và tình trạng khẩn cấp của Iran Pirhossein Koulivand trước đó đã xác nhận với truyền hình trung ương Iran về vụ giẫm đạp này. Ông nói: "Thật không may, sau vụ giẫm đạp, một số người đã bị thương và thiệt mạng tại tang lễ".

Số lượng người tập trung ở Kerman vừa qua tương đương với đám đông ở các thành phố từ Iraq tới Iran như Baghdad, Tehran, Qom, Mashhad và Ahvaz, là các địa điểm chứng kiến cảnh dân xuống đường tiếc thương ông Soleimani, vị thiếu tướng của lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Những người xuống đường vì ông Soleimani tạo thành một đám đông lớn nhất kể từ sự kiện lễ tang cố đại giáo chủ Ruhollah Khomeini năm 1989, theo Guardian.

Phóng viên của tờ báo Anh hôm 6-1 tường thuật tại Tehran rằng do quá đông, nhiều người đã bị kẹt hơn một tiếng đồng hồ trong quá trình tổ chức tang lễ, trong không gian gần như ngộp thở.

Ngay trước khi thảm họa giẫm đạp trên xảy ra, tiếng loa từ tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Hossein Salami cất lên: "Người hùng Qassem Suleimani giờ trở nên mạnh mẽ hơn… khi ông lìa trần".

Iran tuyên bố xem xét 13 kịch bản trả đũa Mỹ vì ám sát tướng Soleimani Iran tuyên bố xem xét 13 kịch bản trả đũa Mỹ vì ám sát tướng Soleimani

TTO - Quan chức Iran cho biết nước này đang xem xét 13 kịch bản trả đũa Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani, trong đó kịch bản yếu nhất vẫn mang tới 'cơn ác mộng lịch sử'.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận