Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Người Iran thức trắng đêm khóc thương tướng Soleimani

07/01/2020 11:04 GMT+7

TTO - Cho tới đêm 6-1, hàng ngàn người dân Iran vẫn còn phủ kín các con đường ở thủ đô Tehran trong đám tang tướng Qassam Soleimani. Không khí tang tóc này sẽ còn kéo dài sang ngày quốc tang thứ 3.

Người Iran thức trắng đêm khóc thương tướng Soleimani - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Theo báo Daily Mail (Anh), đông đảo người dân Iran đã nán lại trên phố cho tới đêm khuya 6-1 (giờ địa phương) trong nỗi thương tiếc tướng Qasem Soleimani vừa thiệt mạng vì không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad (Iraq).

Trước đó, từ sáng sớm 6-1, hàng trăm ngàn người dân đã tụ về khu vực trung tâm Tehran để tiễn biệt vị tư lệnh đơn vị đặc nhiệm Quds.

Người Iran thức trắng đêm khóc thương tướng Soleimani - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Người Iran thức trắng đêm khóc thương tướng Soleimani - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Người Iran thức trắng đêm khóc thương tướng Soleimani - Ảnh 4.

Ảnh: Getty Images

Thi hài ông Soleimani đã được vận chuyển bằng máy bay về thành phố thiêng Qom. Tại đây sẽ diễn ra buổi lễ tại ngôi đền Masumeh trước khi đưa ông Soleimani về mai táng tại quê nhà.

Những hình ảnh ghi trên máy bay của truyền hình quốc gia Iran cho thấy 5 cỗ quan tài xếp dọc theo một hàng ghế trong chuyến bay trở về Iran.

Người Iran thức trắng đêm khóc thương tướng Soleimani - Ảnh 5.

Chuyến bay mang di hài ông Soleimani và những người khác về Iran - Ảnh: TWITTER

Các hình ảnh được truyền thông ghi lại từ Tehran cho thấy những dòng người ken nhau chật kín trên đường. Bầu không khí đau thương, tang tóc bao trùm khi người dân vây quanh chiếc linh xa chở linh cữu phủ quốc kỳ Iran của tướng Soleimani và các những người đã thiệt mạng cùng ông trong đợt không kích vừa qua.

Cũng trong ngày 6-1, ngày quốc tang thứ hai, lãnh tụ tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei đã nghẹn ngào khóc, cầu nguyện trước linh cữu ông Soleimani.

Người Iran thức trắng đêm khóc thương tướng Soleimani - Ảnh 6.

Người dân Iran đốt cờ Mỹ và cờ Israel trong lễ tang tướng Qasem Soleimani - Ảnh: AFP

Người Iran thức trắng đêm khóc thương tướng Soleimani - Ảnh 7.

Con gái ông Soleimani, cô Zeinab Soleimani, tuyên bố trước đông đảo người dân Iran tại Tehran, trực tiếp đe dọa sẽ tấn công lực lượng Mỹ đồn trú trong khu vực - Ảnh: AFP

Đại giáo chủ Iran khóc nức nở bên linh cữu tướng Soleimani Đại giáo chủ Iran khóc nức nở bên linh cữu tướng Soleimani

TTO - Đại giáo chủ Ali Khamenei đã nghẹn ngào khóc thương, cầu nguyện bên linh cữu ông Qasem Soleimani, vị tướng vừa thiệt mạng trong chiến dịch không kích của Mỹ tại Iraq.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận