Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 chuẩn bị đối phó với Iran

07/01/2020 09:40 GMT+7

TTO - Đài CNN của Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc có kế hoạch đưa sáu máy bay ném bom B-52 đến căn cứ Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, sẵn sàng xuất kích tham gia các chiến dịch chống Iran khi có lệnh.

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 chuẩn bị đối phó với Iran - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay B-52 của Mỹ xuất kích từ căn cứ không quân ở Andersen, Đảo Guam hồi 9-2018 - Ảnh: US AIR FORCE

Dẫn lời một quan chức Mỹ, CNN cho biết việc triển khai pháo đài bay B-52 bắt đầu từ ngày 6-1. Diego Garcia là một căn cứ quân sự chiến lược cho các chiến dịch ở Trung Đông lẫn Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, việc triển khai không đồng nghĩa với việc Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định mở các chiến dịch hành động. "Lầu Năm Góc thường triển khai máy bay ném bom tầm xa và máy bay khác để cho thấy sự hiện diện và năng lực của Mỹ" - CNN viết, nhắc đến việc Mỹ cũng từng đưa sáu máy bay B-52 đến Qatar vào năm ngoái khi căng thẳng với Iran bắt đầu leo thang.

Lần này, máy bay B-52 được đưa đến Diego Garcia nhằm tránh xa tầm bắn tên lửa của Iran, quan chức Mỹ nói trên cho biết.

Theo tờ Guardian, Mỹ cũng đang tăng cường quân sự tại Trung Đông nhằm chuẩn bị cho khả năng xung đột trực tiếp với Iran sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani của Iran.

Các quan chức Mỹ cho biết 2.500 thủy quân lục chiến trên tàu đổ bộ Bataan cùng với trực thăng Cobra, máy bay chiến đấu Harrier sẽ được đưa từ Địa Trung Hải đến khu vực Trung Đông.

Trước đó, để đối phó với nguy cơ từ Iran, Mỹ từ tháng 5-2019 đã điều tổng cộng 14.000 quân đến vùng Vịnh cùng hàng loạt khí tài quân sự như máy bay cảnh báo sớm, máy bay tuần tra hàng hải, hệ thống tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52, máy bay không người lái Reaper..., theo New York Times.

Sau vụ không kích làm thiệt mạng tướng Soleiman, Iran đã thề sẽ tiến hành đáp trả Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Mỹ sẽ nhắm vào 52 mục tiêu của Iran để phản ứng lại bất kỳ sự trả đũa nào của quốc gia này.

Thông tin được CNN tiết lộ trong lúc thông tin nhiễu loạn về sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây phải lên tiếng đính chính rằng Washington không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq như trong nội dung một bức thư được gửi nhầm cho các quan chức Iraq.

Bức thư do chuẩn tướng William Seely - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq - gửi cho các quan chức Baghdad có nội dung thông báo các lực lượng liên quan do Mỹ dẫn đầu sẽ rút khỏi Iraq.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi ngày 6-1 đã triệu đại sứ Mỹ Matthew Tueller đến yêu cầu Washington hợp tác trong việc rút lính Mỹ khỏi Iraq. Tuy nhiên ông Abdul-Mahdi không đưa ra thời hạn để Mỹ rút quân.

Mỹ và Iran nếu có đụng độ thì là ở... Iraq Mỹ và Iran nếu có đụng độ thì là ở... Iraq

TTO - Iran và Mỹ có thể sẽ chạm trán tại Iraq vì hai bên đều tránh đối đầu trực tiếp và Iran không đủ sức tham chiến theo nhận định của Tiến sĩ Thierry Coville ở Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Pháp (IRIS).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận