Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Tướng Mỹ gửi nhầm thư thông báo rút quân khỏi Iraq

07/01/2020 06:53 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phải lên tiếng đính chính rằng Washington không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq như trong nội dung một bức thư được gửi nhầm cho các quan chức Iraq.

Tướng Mỹ gửi nhầm thư thông báo rút quân khỏi Iraq - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: REUTERS

"Không có quyết định gì về việc rút khỏi Iraq... Chúng tôi chưa có quyết định rời Iraq. Chấm hết. Bức thư đi ngược với quan điểm hiện tại của chúng tôi".

Theo Hãng tin AFP, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh như thế khi đề cập đến bức thư do chuẩn tướng William Seely - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq, gửi cho các quan chức Baghdad.

Theo nội dung bức thư được nhiều hãng tin dẫn lại, tướng Seely thông báo các lực lượng liên quan do Mỹ dẫn đầu sẽ rút khỏi Iraq.

"Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của các anh và rút quân. Để thực hiện nhiệm vụ này, các lực lượng liên quân phải có các biện pháp để đảm bảo việc rút khỏi Iraq diễn ra an toàn và hiệu quả" - bức thư viết.

Bức thư thậm chí thông báo trực thăng sẽ ra vào Vùng Xanh của Baghdad, nơi đặt Đại sứ quán Mỹ, để chuẩn bị cho việc rút quân.

Tuy nhiên, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley sau đó khẳng định bức thư được gửi đi chỉ là một bản nháp chưa được ký.

"Đó là một sự nhầm lẫn, thật sự nhầm lẫn, một lá thư nháp không có chữ ký... Lẽ ra nó không nên được gửi đi" - ông Milley nói với các phóng viên.

Vụ gửi nhầm thư tai hại diễn ra sau khi Quốc hội Iraq ngày 5-1 thông qua nghị quyết đòi chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài. 

Nghị quyết không có tính ràng buộc được đưa ra hai ngày sau khi Mỹ phóng tên lửa gần sân bay quốc tế Baghdad, tiêu diệt tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - thiếu tướng Qasem Soleimani.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng nếu Iraq buộc các lực lượng Mỹ rời đi theo cách không được thân thiện, "chúng tôi sẽ có các biện pháp trừng phạt mà họ chưa từng thấy trước đây, mà nếu so sánh thì các lệnh trừng phạt đối với Iran (hiện nay) cũng chẳng là gì đáng kể".

Mỹ và Iran nếu có đụng độ thì là ở... Iraq Mỹ và Iran nếu có đụng độ thì là ở... Iraq

TTO - Iran và Mỹ có thể sẽ chạm trán tại Iraq vì hai bên đều tránh đối đầu trực tiếp và Iran không đủ sức tham chiến theo nhận định của Tiến sĩ Thierry Coville ở Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Pháp (IRIS).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận