Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Ông Trump dọa trừng phạt Iraq 'nhiều hơn cả Iran' nếu buộc Mỹ rút quân

06/01/2020 09:13 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump vừa dọa sẽ "tặng" vài lệnh trừng phạt khủng khiếp cho Iraq sau khi có tin quốc hội nước này thông qua một nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài.

Ông Trump dọa trừng phạt Iraq nhiều hơn cả Iran nếu buộc Mỹ rút quân - Ảnh 1.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi dự phiên họp quốc hội ở Baghdad ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One ngày 5-1, ông Trump cho biết: "Chúng tôi có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Đã tốn hàng tỉ USD để xây dựng, nó đã tồn tại rất lâu, trước thời của tôi. Chúng tôi sẽ không rời đi trừ khi họ trả lại tiền đây".

Ông còn khẳng định theo "phong cách Trump" quen thuộc: Nếu Iraq buộc các lực lượng Mỹ rời đi theo cách không được thân thiện, "chúng tôi sẽ có các biện pháp trừng phạt mà họ chưa từng  thấy trước đây, mà nếu so sánh thì các lệnh trừng phạt đối với Iran (hiện nay) cũng chẳng là gì đáng kể". 

Nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài do Quốc hội Iraq thông qua ngày 5-1 hiện chưa được chính quyền Baghdad phê duyệt. 

Nghị quyết được đưa ra hai ngày sau khi Mỹ phóng tên lửa gần sân bay quốc tế Baghdad, tiêu diệt tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - thiếu tướng Qasem Soleimani.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng bảo vệ sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq và cho rằng người dân Iraq thực sự muốn lính Mỹ ở đó. 

Ông Trump dọa trừng phạt Iraq nhiều hơn cả Iran nếu buộc Mỹ rút quân - Ảnh 2.

Cuộc họp quốc hội ngày 5-1 của Iraq - Ảnh: REUTERS

Trên chương trình truyền hình Fox News Sunday, ông Pompeo nhận định tự tin: "Chúng tôi tin chắc là người dân Iraq muốn Mỹ tiếp tục ở đây để đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố". 

Các nhà phân tích cho rằng đang có sự đối đầu giữa Chính phủ Iraq và Chính phủ Mỹ. Mỹ từng tấn công lực lượng vũ trang của Iraq và đó là xuất phát điểm của mâu thuẫn. 

Chuyên gia phân tích Nicolas J.S. Davies nhận định trên Đài Russia TodayHành động không kích sát hại tướng Iran Soleimani và thuộc cấp của ông không chỉ coi thường quy phạm luật pháp quốc tế mà còn là hành vi vi phạm thỏa thuận giữa Baghdad và Washington. Phản ứng Quốc hội Iraq là hoàn toàn hợp lý.

Ông Davies nói thẳng: "Mỹ đang hành động như một quốc gia ngoài vòng pháp luật. Hiểu theo cách nào thì đây vẫn là vi phạm luật pháp quốc tế". 

Trong khi đó, nhà báo - chuyên gia phân tích chính trị Andre Vltchek nhận định: "Chưa có tiền lệ quân Mỹ rời đi chỉ vì quốc hội nước đóng quân yêu cầu họ làm thế. Sẽ không dễ dàng cho Iraq nếu muốn quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ra khỏi nước mình". 

Ông Trump cũng cho biết sẽ cân nhắc việc công bố tin tình báo liên quan đến vụ mưu sát vừa qua.

Iraq đòi Mỹ và liên minh rút quân Iraq đòi Mỹ và liên minh rút quân

TTO - Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại nước này sau vụ Washington không kích ám sát tướng Qassem Soleimani của Iran.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận