Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Iran tuyên bố xem xét 13 kịch bản trả đũa Mỹ vì ám sát tướng Soleimani

07/01/2020 17:33 GMT+7

TTO - Quan chức Iran cho biết nước này đang xem xét 13 kịch bản trả đũa Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani, trong đó kịch bản yếu nhất vẫn mang tới 'cơn ác mộng lịch sử'.

Iran tuyên bố xem xét 13 kịch bản trả đũa Mỹ vì ám sát tướng Soleimani - Ảnh 1.

Chuẩn đô đốc Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran - Ảnh chụp màn hình Mehr News Agency

Hãng tin Reuters cho biết thông tin trên được chuẩn đô đốc Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran, đưa ra ngày 7-1 trong bối cảnh giới quan sát đang theo dõi sát sao phản ứng của Iran.

"Hoạt động để trả thù cho máu của vị anh hùng vĩ đại của đất nước Iran (Qassem Soleimani) sẽ không phải là một hoạt động đơn lẻ" - ông Ali Shamkhani khẳng định.

Ông tuyên bố: "Người Mỹ nên biết rằng đến nay có 13 kịch bản rửa hận đã được thảo luận tại hội đồng và thậm chí nếu kịch bản yếu nhất được nhất trí tiến hành, đó vẫn sẽ là cơn ác mộng lịch sử với người Mỹ".

Tuyên bố của ông Ali Khamkhani được đưa ra cùng ngày Quốc hội Iran thông qua dự luật xem tất cả lực lượng quân sự Mỹ và nhân viên của Lầu Năm Góc cùng các tổ chức, mật vụ, tư lệnh liên quan và những ai đã ra lệnh giết tướng Soleimani đều là khủng bố.

"Dựa trên một số xem xét, chúng tôi hiện không thể cung cấp thêm thông tin (về các kịch bản) với truyền thông" - Hãng tin Tasnim dẫn lời ông Ali Khamkhani.

Tuy nhiên, thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran khẳng định: "Nếu các lực lượng quân sự Mỹ không rời khu vực của chúng tôi, chúng tôi đảm bảo sẽ thấy xác chết của họ nằm ngang (trên mặt đất)".

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ - Iran xấu thêm sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3-1, khiến chỉ huy lực lượng Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

Lãnh tụ tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei đã cảnh báo sẽ đáp trả dữ dội đối với "những tên tội phạm đã nhuốm máu đôi bàn tay xấu xa của họ".

Ngày 7-1, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiếu tướng Hossein Salami, còn dọa sẽ "thắp sáng" những nơi có sự chống lưng của Mỹ sau vụ ám sát thiếu tướng Qassem Soleimani.

Ông Hossein Salami đưa ra tuyên bố này trước hàng ngàn người đang tụ tập tại quảng trường trung tâm ở Kerman, quê nhà của tướng quá cố Soleimani. Phát ngôn của ông đã khiến những người ủng hộ "Kết liễu Israel" hò hét, theo Hãng tin AP.

Trong khi đó, về phía Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo giải thích cuộc không kích khiến thiếu tướng Soleimani thiệt mạng là để cản trở "một cuộc tấn công sắp diễn ra" được vị tướng Iran này lên kế hoạch, đe dọa tới tính mạng nhiều người Mỹ ở Trung Đông. Còn Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ “trả đũa lớn” nếu Iran tấn công đáp trả Mỹ.

Iran thông qua dự luật xem quân đội Mỹ, Lầu Năm Góc là khủng bố Iran thông qua dự luật xem quân đội Mỹ, Lầu Năm Góc là khủng bố

TTO - Các nhà lập pháp Iran đã nhất trí thông qua dự luật xem quân đội Mỹ và Lầu Năm Góc là các tổ chức khủng bố để phản ứng với vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận