Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Ông Trump dọa tấn công 52 mục tiêu ở Iran, UNESCO bất bình

07/01/2020 11:14 GMT+7

TTO - UNESCO ngày 6-1 khẳng định Mỹ và Iran đã ký hiệp ước cam kết không làm tổn hại di sản văn hóa trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, yêu cầu hai nước tôn trọng các cam kết đã ký.

Ông Trump dọa tấn công 52 mục tiêu ở Iran, UNESCO bất bình - Ảnh 1.

Tháp Azadi Tower ở thủ đô Tehran - Ảnh: Getty Images

Trong cuộc họp với đại sứ Iran tại văn phòng UNESCO ở Paris ngày 6-1, Tổng giám đốc Audrey Azoulay của UNESCO nhắc lại các điều khoản của các công ước 1954 và 1972 - đã được Mỹ và Iran phê chuẩn - với nội dung các quốc gia ký kết cam kết không thực hiện bất kỳ biện pháp cố ý nào có thể gây tổn hại đến các di sản văn hóa và tự nhiên trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên.

Hành động của UNESCO bắt nguồn từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5-1 tuyên bố ông sẽ cho nhắm vào 52 mục tiêu ở Iran, trong đó có các địa danh văn hóa, cảnh báo một sự trả đũa lớn của Mỹ nếu Iran đáp trả vụ Mỹ bí mật tấn công giết chết thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm al-Quds thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Bà Azoulay nhấn mạnh: "Tính phổ quát của các di sản văn hóa và tự nhiên có vai trò là trung gian của hòa bình và đối thoại giữa các dân tộc. Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ bảo vệ và giữ gìn các di sản này cho các thế hệ tương lai".

Hành động của Mỹ cùng những tuyên bố của ông Trump khiến người dân Iran hết sức bất bình. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định đây là "tội ác chiến tranh".

Iran có 22 di sản văn hóa và 2 di sản thiên nhiên nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Các di sản văn hóa quan trọng và nổi tiếng của Iran nhưng không có tên trong danh sách di sản của UNESCO bao gồm tháp Azadi Tower ở thủ đô Tehran, mộ phần của cựu lãnh đạo tối cao Ruhollah Khomeini.

Mỹ đã rút khỏi UNESCO năm 2019, cùng với Israel và cáo buộc tổ chức này chống Israel. UNESCO đã từng lên tiếng chỉ trích Israel vì chiếm đông Jerusalem đồng thời tổ chức này cũng đã trao quyền thành viên đầy đủ cho Palestine vào năm 2011.

Mỹ tiêu diệt tướng Iran trên đất Iraq: Dựa trên luật nào? Mỹ tiêu diệt tướng Iran trên đất Iraq: Dựa trên luật nào?

TTO - Tổng thống Donald Trump đã hành động giống với các vị tiền nhiệm của mình, chỉ có điều mục tiêu Qasem Soleimani lần này có vị thế, quyền lực và sức ảnh hưởng quá lớn ở Trung Đông.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận