14/12/2019 06:58 GMT+7

Quyết định 'chưa có tiền lệ' của UNESCO: loại lễ hội khỏi danh sách di sản vì bài Do Thái

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - UNESCO vừa tuyên bố rút bỏ một lễ hội carnival thường niên ở thành phố Aalst của Bỉ khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể vì những cáo buộc về tinh thần bài Do Thái.

Quyết định chưa có tiền lệ của UNESCO: loại lễ hội khỏi danh sách di sản vì bài Do Thái - Ảnh 1.

Những hình nộm tham gia đoàn diễu hành tại lần tổ chức lễ hội carnival lần thứ 91 tại thành phố Aalst của Bỉ ngày 3-3-2019 - Ảnh: AFP

Theo Đài Channel News Asia, trong một động thái chưa có tiền lệ, ngày 13-12, Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) phát đi thông báo này.

Trong đó, ủy ban cho biết họ quyết định rút lễ hội carnival khỏi danh sách di sản "vì lặp lại định kỳ các màn trình diễn phân biệt chủng tộc và bài Do Thái".

Lễ hội carnival của thành phố Aalst được đưa vào danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO năm 2010.

Tuy nhiên sự hiện diện của những hình nộm mô phỏng người Do Thái chính thống giáo có mũi khoằm và ngồi trên những túi vàng trong các đoàn diễu hành ở lễ hội đã khiến cộng đồng người Do Thái ở thành phố này vô cùng giận dữ.

Ông Yohan Benizri, phó chủ tịch của tổ chức quốc tế World Jewish Congress, đại diện cho các cộng đồng và tổ chức Do Thái tại 100 quốc gia trên toàn thế giới, bày tỏ hoan nghênh với quyết định của UNESCO.

Ông Yohan Benizri cho rằng: "Việc tuyên tuyền phổ biến, trực tiếp hay gián tiếp, những định kiến bài Do Thái như mũi khoằm, kiểm soát nền kinh tế và các ngân hàng không phải là điều chúng tôi muốn cho con cái mình trong bối cảnh một sự kiện gia đình".

"Điều này hoàn toàn có hại cho chúng và cho những khán giả toàn cầu không được thông tin", ông Yohan Benizri nói.

Trong khi đó thị trưởng thành phố Aalst cho rằng "các cư dân của Aalst đã phải chịu những cáo buộc lố bịch. Chúng tôi không bài Do Thái mà cũng không phân biệt chủng tộc… Aalst luôn là thủ phủ của giễu cợt và châm biếm".

Massage Thái vào danh sách di sản phi vật thể của UNESCO Massage Thái vào danh sách di sản phi vật thể của UNESCO

TTO - Tin vui đến với Thái Lan khi massage Thái, gọi là "nuad Thai" trong tiếng địa phương, vừa được xếp vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể "mang tính lịch sử" của Tổ chức kinh tế, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận