Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

EU mời Ngoại trưởng Iran đến Brussels

05/01/2020 19:55 GMT+7

TTO - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell mời Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đến Brussels và kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng tại vùng Vịnh.

EU mời Ngoại trưởng Iran đến Brussels - Ảnh 1.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 5-1 dẫn thông cáo của EU cho biết ông Borrell đã điện đàm với ông Zarif trong cuối tuần này sau khi Mỹ tiến hành không kích giết chết thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

"Ông Borrell mời Ngoại trưởng Iran đến Brussels để tiếp tục nói chuyện về những vấn đề trên" – thông cáo cho biết.

Đại diện EU cũng cho rằng giải pháp chính trị khu vực là "hướng đi tới duy nhất", nhấn mạnh việc phải giữ được thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran năm 2015.

Ông Borrell khẳng định "quyết tâm tiếp tục thực hiện đầy đủ vai trò điều phối viên và giữ sự thống nhất của những bên tham gia còn lại để hỗ trợ thỏa thuận".

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang từ năm 2018 khi Washington đơn phương rút khỏi hiệp định được đánh giá mang tính bước ngoặt này.

Theo thỏa thuận, Tehran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để được xóa các biện pháp trừng phạt.

Đáp lại động thái của Mỹ, Iran cắt giảm các cam kết hạt nhân theo từng bước sau mỗi 60 ngày.

Rạng sáng 3-1, Mỹ thực hiện cuộc không kích ám sát tướng Soleimani, thổi bùng căng thẳng vùng Vịnh.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 5-1 cho biết nước này sẽ hoàn tất bước đi thứ năm nhằm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 ngay trong ngày.

"Về bước thứ năm này, chúng tôi đã đưa ra các quyết định... nhưng xem xét tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ thực hiện một số thay đổi trong cuộc họp quan trọng tối nay" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói trên truyền hình địa phương, hai ngày sau khi Mỹ ám sát tướng Soleimani.

"Trong thế giới chính trị, tất cả mọi thứ đều ảnh hưởng lẫn nhau" - người phát ngôn này cho biết thêm, tuy nhiên không nói rõ bước thứ năm này sẽ gồm những biện pháp gì.

Trước đó, trong bước đi thứ tư, Iran tuyên bố bắt đầu làm giàu uranium tại cơ sở Fordo dưới lòng đất từ tháng 11-2019.

Mục tiêu của ông Trump không phải là một cuộc chiến trực diện với Iran Mục tiêu của ông Trump không phải là một cuộc chiến trực diện với Iran

TTO - Trả lời báo La Croix (Pháp), tiến sĩ Alexandra de Hoop Scheffer - phó giáo sư Học viện Chính trị Paris - nhận định mục tiêu của ông Trump không phải là một cuộc chiến trực diện với Iran.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận