09/01/2020 19:33 GMT+7

Quan chức Ukraine nghi máy bay rơi ở Iran do trúng tên lửa

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov, hôm 9-1 thông báo có 4 giả thuyết chính trong vụ rơi máy bay tại Iran, bao gồm cả tấn công tên lửa và khủng bố.

Quan chức Ukraine nghi máy bay rơi ở Iran do trúng tên lửa - Ảnh 1.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh Quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov - Ảnh: CENSOR.NET

Ngày 8-1, chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) đã rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Tehran, Iran. Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Đăng tải trên Facebook sau đó 1 ngày, ông Danilov tuyên bố cơ quan điều tra Ukraine đang xem xét 4 khả năng dẫn đến vụ tai nạn trên, trong đó có tấn công tên lửa, va chạm trên không, nổ động cơ hoặc khủng bố.

Ông thêm rằng các điều tra viên Ukraine tại Iran muốn khám nghiệm hiện trường để tìm các mảnh vỡ có khả năng thuộc về tên lửa do Nga chế tạo, sau khi xem xét một số thông tin về khả năng này trên Internet.

Quan chức Ukraine nghi máy bay rơi ở Iran do trúng tên lửa - Ảnh 2.

Ông Oleksiy Danilov thông báo về 4 giả thuyết trong vụ rơi máy bay tại Iran hôm 8-1 - Ảnh chụp màn hình

Theo Reuters, ông Danilov muốn nhắc tới tấm ảnh chưa được xác minh đang lan nhanh trên mạng xã hội Iran, theo đó cho thấy mảnh vỡ của tên lửa Tor-M1 do Nga sản xuất và là loại được quân đội Iran sử dụng.

"Ủy ban điều tra của chúng tôi đang làm việc với chính quyền Iran về việc đến hiện trường vụ tai nạn, cũng như quyết tâm tìm kiếm các mảnh vỡ của tên lửa đối không Tor do Nga sản xuất. Một số thông tin về chuyện này đã lan truyền trên Internet", ông Danylov trao đổi với trang tin Censor.net của Ukraine.

Ông Danilov đưa ra tuyên bố mới nhất sau khi phía Iran công bố báo cáo rằng chiếc Boeing 737-800 đã bốc cháy trước khi chạm mặt đất, theo Reuters.

Vụ tai nạn xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran nã tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ tại Iraq, dẫn đến một số phỏng đoán rằng chiếc máy bay đã bị bắn trúng.

Tuy nhiên, Reuters dẫn 5 nguồn tin từ một số cơ quan tình báo phương Tây nói kết quả điều tra ban đầu cho thấy chiếc máy bay đã bị lỗi kỹ thuật, không phải bị bắn tên lửa. Những nguồn tin của Reuters gồm 3 chuyên gia đến từ Mỹ, 1 đến từ Canada và 1 đến từ châu Âu.

Hãng hàng không Ukraine: Khó có khả năng máy bay rơi ở Iran do Hãng hàng không Ukraine: Khó có khả năng máy bay rơi ở Iran do 'lỗi'

TTO - Ukraine International Airlines (UIA) vẫn khẳng định khả năng chiếc Boeing 737 của hãng này rơi ở Iran làm 176 người thiệt mạng không phải do "lỗi". UIA cho rằng phi hành đoàn trên chuyến bay rất giàu kinh nghiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận