Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Hãng hàng không Ukraine: Khó có khả năng máy bay rơi ở Iran do 'lỗi'

09/01/2020 11:05 GMT+7

TTO - Ukraine International Airlines (UIA) vẫn khẳng định khả năng chiếc Boeing 737 của hãng này rơi ở Iran làm 176 người thiệt mạng không phải do "lỗi". UIA cho rằng phi hành đoàn trên chuyến bay rất giàu kinh nghiệm.

Hãng hàng không Ukraine: Khó có khả năng máy bay rơi ở Iran do lỗi - Ảnh 1.

Các nhân viên cứu hộ di chuyển thi thể một hành khách trên chuyến bay xấu số rơi ở ngoại ô Tehran, Iran, ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

"Trong nhiều năm, UIA đã sử dụng sân bay Tehran để tiến hành đào tạo trên máy bay Boeing 737 nhằm đánh giá trình độ và năng lực của phi công trong các trường hợp khẩn cấp.

Theo hồ sơ của chúng tôi, chiếc máy bay đã lên đến độ cao tới 2.400m. Với kinh nghiệm của phi hành đoàn, xác suất lỗi là tối thiểu. Chúng tôi thậm chí không coi là có khả năng đó", Đài CNN dẫn tuyên bố của UIA ngày 8-1.

Hãng này cũng công bố thông tin về tổ lái bao gồm cơ trưởng Volodymyr Gaponenko với 11.600 giờ bay trên Boeing 737 và 5.500 giờ làm cơ trưởng. Huấn luyện viên phi công Oleksiy Naumkin có 12.000 giờ bay trên Boeing 737 và 6.600 giờ làm cơ trưởng. Cơ phó Serhii Khomenko cũng có 7.600 giờ bay với loại máy bay này.

Ngày 8-1, chiếc máy bay Boeing 737-800 của UIA đã rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Tehran, Iran. Tất cả 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Vụ tai nạn của UIA đặt ra nhiều câu hỏi bởi nó xảy ra ngay sau khi Iran phóng một loạt tên lửa nhắm vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq trong lúc căng thẳng giữa hai nước leo thang sau vụ Washington tiêu diệt tướng Qasem Soleimani của Tehran.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters dẫn nguồn an ninh Canada cho biết các đánh giá ban đầu của giới tình báo phương Tây đã loại trừ khả năng chiếc máy bay bị tên lửa bắn rơi bởi "không có bằng chứng nào cho thấy điều đó".

Theo đánh giá này, chiếc máy bay gặp nạn đã bị trục trặc kỹ thuật và có một số bằng chứng về việc một động cơ trên máy bay bị quá nhiệt.

Đại sứ quán Ukraine tại Iran cũng loại trừ nguyên nhân đây là hành động tấn công khủng bố.

Hãng hàng không Ukraine: Khó có khả năng máy bay rơi ở Iran do lỗi - Ảnh 2.

Khu vực đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trên chiếc máy bay gặp nạn ở sân bay Boryspi, Ukraine ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra hiện tại trông chờ vào thông tin từ hộp đen máy bay đã được tìm thấy sau vụ tai nạn. Iran đã tuyên bố Mỹ sẽ không liên quan gì đến cuộc điều tra. "Chúng tôi sẽ không gửi hộp đen cho nhà sản xuất (Boeing) hay Mỹ", Ali Abedzadeh, lãnh đạo Cơ quan hàng không dân dụng Iran, tuyên bố.

Dù vậy, cựu chánh văn phòng Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) Michael Goldfarb cho biết Iran khó mà không hợp tác với Hãng Boeing của Mỹ để xử lý hộp đen máy bay. "Họ phải làm việc với Boeing thôi. Boeing có tất cả dữ liệu, sở hữu tất cả bản vẽ và thiết kế, họ có kỹ sư, họ rành về chiếc máy bay", ông Goldfarb nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng kêu gọi hợp tác điều tra vụ tai nạn và tuyên bố Mỹ sẽ theo dõi và sẵn sàng giúp Ukraine "tất cả sự hỗ trợ cần thiết".

Máy bay Ukraine rơi ở Iran, 176 người thiệt mạng Máy bay Ukraine rơi ở Iran, 176 người thiệt mạng

TTO - Một máy bay Boeing 737 của Ukraine rơi ngay sau khi cất cánh tại sân bay Imam Khomeini của Iran sáng 8-1. Truyền thông nhà nước Iran xác nhận toàn bộ 176 người trên máy bay đã thiệt mạng, gồm 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận