12/08/2021 05:53 GMT+7

WHO thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố thử nghiệm quốc tế 3 loại thuốc Artesunate, Imatinib và Infliximab để tìm hiểu chúng có cải thiện tình trạng của bệnh nhân COVID-19 nhập viện hay không.

WHO thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở bang Louisiana, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, 3 loại thuốc này sẽ được thử nghiệm trên hàng ngàn bệnh nhân tình nguyện tại hơn 600 bệnh viện ở 52 quốc gia.

"Việc tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả và dễ tiếp cận cho bệnh nhân COVID-19 vẫn là một nhu cầu quan trọng" - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Artesunate là thuốc điều trị sốt rét ác tính; Imatinib là thuốc sử dụng cho một số bệnh ung thư và Infliximab là thuốc điều trị rối loạn hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu cho phép thử nghiệm nhiều phương pháp điều trị bằng cách dùng một phác đồ duy nhất, từ đó có thể ước tính tác động của thuốc đối với tỉ lệ tử vong.

Các loại thuốc được một hội đồng chuyên gia độc lập lựa chọn vì tiềm năng của chúng trong việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Cuộc thử nghiệm WHO công bố ngày 11-8 là giai đoạn 2. Trước đó, WHO đã thử nghiệm 4 loại thuốc Remdesivir, Hydroxychloroquine, Lopinavir và Interferon với sự tham gia của gần 13.000 bệnh nhân tại 500 bệnh viện trên 30 quốc gia.

Kết quả tạm thời công bố vào tháng 10-2020 cho thấy 4 loại thuốc kể trên có ít hoặc không ảnh hưởng tới bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện. Kết quả cuối cùng sẽ ra mắt vào tháng tới.

Theo số liệu từ worldometers, đã có hơn 205 triệu người mắc COVID-19 và 4,3 triệu người tử vong kể từ khi dịch bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12-2019.

Ca bệnh toàn thế giới đạt mốc 200 triệu chỉ 6 tháng sau trường hợp thứ 100 triệu. Tổng giám đốc WHO cho rằng ca bệnh thực tế còn "cao hơn nhiều".

"Việc chúng ta có tiến tới mức 300 triệu người mắc COVID-19 hay không và chúng ta đến đó nhanh như thế nào phụ thuộc vào tất cả chúng ta. Với quỹ đạo hiện tại, chúng ta có thể vượt 300 triệu ca vào đầu năm tới. Nhưng chúng ta có thể thay đổi điều đó", ông Tedros nói.

WHO kêu gọi trách nhiệm của 20 nhân vật WHO kêu gọi trách nhiệm của 20 nhân vật 'quyền lực về vắc xin COVID-19'

TTO - Bác sĩ Bruce Aylward, cố vấn cao cấp tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã dùng từ "phẫn nộ" và "đáng hổ thẹn" khi nói về tình trạng phân phối vắc xin COVID-19 không công bằng. Ông kêu gọi 20 nhân vật quyền lực hành động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên