90% ca COVID-19 ở Thái Lan do biến thể Delta, Campuchia tiêm vắc xin mũi 3 cho nhân viên y tế

10/08/2021 19:39 GMT+7

TTO - Khảo sát các ca mắc COVID-19 tại Thái Lan cho thấy hơn 90% bị nhiễm biến thể Delta. Giới chức y tế Thái Lan đang lo lắng, khi số ca mắc bên ngoài tâm dịch Bangkok ngày càng tăng trong vài ngày trở lại đây.

90% ca COVID-19 ở Thái Lan do biến thể Delta, Campuchia tiêm vắc xin mũi 3 cho nhân viên y tế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Thái Lan chuyển thi thể một bệnh nhân COVID-19 vào container đông lạnh ngày 31-7, vì các nhà xác bệnh viện đã quá tải - Ảnh: REUTERS

Báo The Nation của Thái Lan ngày 10-8 dẫn kết quả khảo sát do Cục Khoa học y tế nước này tiến hành cho thấy Delta đã trở thành biến thể nổi trội nhất tại Thái Lan.

Người đứng đầu cục này, ông Supphakit Siriluck, cho biết có 1.632 mẫu được lấy trong cuộc điều tra, trong đó 1.157 mẫu được thu thập ở Bangkok và 475 mẫu ở các tỉnh còn lại.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy các ca mắc biến thể Delta chiếm 95,4% trong tổng số mẫu được lấy tại Bangkok, biến thể Alpha chiếm 4,6%.

Giải trình tự gene 475 mẫu lấy ở các địa phương khác, nhóm nghiên cứu phát hiện biến thể Delta chiếm 83,2% ca mắc, biến thể Alpha chiếm 16% và còn lại là biến thể Beta.

"Kết quả trên cho thấy biến thể Delta đang nhanh chóng trở thành biến thể thống trị và đã xuất hiện tại mọi tỉnh của Thái Lan. Biến thể Alpha cuối cùng sẽ biến mất (vì biến thể Delta)", ông Supphakit cảnh báo.

Theo Hãng tin Bloomberg, 60% số ca nhiễm mới ở Thái Lan trong những ngày gần đây được ghi nhận bên ngoài Bangkok và các tỉnh gần Bangkok. Đây là những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp, biện pháp chống dịch lỏng lẻo.

Theo Bloomberg, điều này có thể dẫn tới việc bùng phát các ổ dịch mới ở Thái Lan. 80% số ca nhiễm mới được ghi nhận hiện nay là các trường hợp nhiễm biến thể Delta.

Tại Campuchia, nơi có các ca mắc biến thể Delta bị nghi lây từ Thái Lan, chính quyền thông báo sẽ bắt đầu tiêm tăng cường liều 3 cho những người đã tiêm đủ 2 liều ở nước này. Chiến dịch tiêm tăng cường sẽ bắt đầu từ ngày 12-8 đến ngày 10-9.

Theo báo Khmer Times ngày 10-8, việc tiêm tăng cường chỉ áp dụng với các nhân viên y tế tuyến đầu, lực lượng vũ trang, cán bộ viên chức. Đây là nhóm đã được tiêm 2 liều vắc xin do Sinovac hoặc Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.

Ngày 10-8, Đông Timor (hay còn gọi là Timor Leste) đã ghi nhận ca mắc biến thể Delta đầu tiên trong cộng đồng. Đây là quốc gia mới nhất ở Đông Nam Á phát hiện bệnh nhân mắc biến thể Delta.

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền Đông Timor đã lấy 27 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 ở vùng Ermera và gửi đến Úc nhờ giải trình tự gene. Kết quả cho thấy có 12 ca mắc biến thể Delta.

Ermera giáp với Indonesia và là nơi có nhiều ca mắc COVID-19 nhất Đông Timor. Hiện chỉ mới có 8,5% trong số 1,3 triệu dân Đông Timor được tiêm đủ 2 liều vắc xin Sinovac hoặc AstraZeneca.

Biến thể Delta gây biến chứng tim, khiến người trẻ chưa tiêm vắc xin dễ tử vong Biến thể Delta gây biến chứng tim, khiến người trẻ chưa tiêm vắc xin dễ tử vong

TTO - Trong khi các biến thể trước đây thường khiến người cao tuổi và mắc bệnh nền trở nặng, biến thể Delta tấn công cả những người trẻ tuổi và khiến họ gặp nhiều biến chứng nếu chưa tiêm vắc xin.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận